Hầu hết các gia chủ đều loay hoay tìm cách tính chi phí xây nhà chính xác để đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất. Có người chọn tiết kiệm chi phí bằng cách mua vật tư xây dựng hoặc đồ nội thất chất lượng vừa phải, giá rẻ. Nhưng vật tư, nội thất như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình và chất lượng cuộc sống sinh hoạt. Vậy đi đâu tìm cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất? Click xem ngay tại đây!

1. Chuẩn bị kiến thức cần thiết nếu muốn biết cách xây nhà tiết kiệm nhất

Kiến thức về xây nhà tiết kiệm chính là việc gia chủ phải trả lời được những câu hỏi cơ bản về chi phí xây dựng như:

 • Dự kiến xây dựng nhà ở khoảng bao nhiêu tiền?
 • Gia chủ muốn xây nhà bao nhiêu tầng?
 • Diện tích căn nhà bao nhiêu m2 là đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng của cả gia đình?
 • Tổng dự trù kinh phí xây dựng nhà là khoảng bao nhiêu tiền?
 • Giá xây nhà nhân công bao nhiêu, giá xây nhà trọn gói bao nhiêu? Nên chọn xây nhà theo phương án nào phù hợp với điều kiện gia đình nhất?

Dưới đây là một ví dụ về cách tính chi phí xây nhà để gia chủ tham khảo:

Ví dụ về cách tính chi phí xây nhà để gia chủ tham khảo
Ví dụ về cách tính chi phí xây nhà để gia chủ tham khảo

Căn cứ vào bảng tính toán chi phí xây dựng ở trên, mức đầu tư tối thiểu nếu xây nhà cấp 4 100m2 là khoảng 560 triệu đồng. Những gia chủ có khả năng kinh tế không cao hoàn toàn có thể lựa chọn mức độ đầu tư này và cân đối mẫu nhà cho phù hợp. 

Cùng số m2 xây nhà cấp 4 như vậy thì với mức đầu tư trung bình, gia chủ có thể phải chi khoảng 700 triệu đồng. Các gia chủ có điều kiện khá hơn có thể chọn xây nhà cấp 4 100m2 với vật tư chất lượng cao thì đương nhiên chi phí xây dựng phải tăng lên. 

2. Tham khảo một số mẫu nhà tiết kiệm chi phí 

Đây là một trong những cách xây nhà tiết kiệm chi phí được các chuyên gia chia sẻ. Nên nếu có thời gian, bạn hãy tham khảo và lựa chọn ra mẫu nhà tiết kiệm chi phí mà phù hợp với gout thẩm mỹ cá nhân của mình trước khi đặt bút ký hợp đồng thi công. 

Cách xây nhà tiết kiệm - Gia chủ nên tham khảo một số mẫu nhà tiết kiệm trên mạng
Cách xây nhà tiết kiệm – Gia chủ nên tham khảo một số mẫu nhà tiết kiệm trên mạng

3. Lựa chọn phong cách chủ đạo cho căn nhà

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là việc lựa chọn phong cách thiết kế cho căn nhà. Những mẫu nhà cổ điển, tân cổ điển có diện tích xây dựng lớn thì thường chi phí đầu tư sẽ cao. Xây nhà tiết kiệm gia chủ nên hướng đến những căn nhà tối giản các chi tiết mà vẫn đảm bảo tiện nghi. 

Chú ý: Gia chủ nên biết rằng những căn nhà càng có nhiều chi tiết, thiết kế càng cầu kỳ thì chi phí xây dựng sẽ càng cao. 

4. Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất – Xác định chính xác thời điểm xây nhà

Nhiều gia chủ chọn xây nhà vào mùa khô vì nghĩ rằng như vậy sẽ tiết kiệm chi phí. Nhưng không hẳn là đúng. Thực tế, các đội thợ xây nhà quanh năm và cho rằng xây nhà vào mùa khô gia chủ sẽ rất vất vả. Cụ thể:

Ưu điểm khi xây nhà vào mùa khô:

 • Nắng thì gạch, đá, cát, xi măng không bị ẩm ướt, dễ thi công hơn;
 • Cát vào mùa khô sẽ không bị lẫn tạp chất nên sẽ tốt cho xây dựng;
 • Thời tiết đẹp thi công nhanh, hoàn thành công trình đúng tiến độ;
 • Tường không bị ẩm, trát hay sơn màu cũng nhanh và đẹp;
 • Nếu xây nhà mà có vật liệu bằng gỗ thì thường sẽ bị mốc ẩm hoặc nứt vào mùa mưa.

Nhược điểm xây nhà vào mùa khô:

 • Xây nhà vào mùa khô thì giá vật tư sẽ cao do có nhiều công trình;
 • Nắng gắt nên khi xây nhà hoặc trát tường, gia chủ cần liên tục tưới nước để tăng độ ẩm và độ kết dính của bê tông;
 • Bề mặt tường có thể bị rạn nứt, chất lượng công trình bị ảnh hưởng. 
Cân nhắc thời điểm xây nhà để tiết kiệm chi phí
Cân nhắc thời điểm xây nhà để tiết kiệm chi phí

Xây nhà vào mùa khô hay mùa ẩm thì gia chủ cũng cần có sự cân nhắc kỹ. Lựa chọn xây nhà vào thời điểm nào có sự hậu thuẫn của thời tiết thì tiến độ thi công sẽ không bị chậm giúp chi phí được tiết kiệm. 

5. Khảo giá, tính toán, thương lượng để chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng báo giá tốt nhất

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất mà phần lớn các gia chủ nghĩ đến chính là việc khảo giá và thương lượng với nhà cung cấp vật tư xây dựng để có giá tốt nhất. Nói thì đơn giản nhưng đề làm được gia chủ sẽ phải thực hiện khá nhiều việc như:

 • Xác định thời điểm xây nhà – thi công vào thời điểm nào trong năm là tiết kiệm nhất? Những nguyên vật liệu xây dựng thường có giá rẻ hơn so với thời điểm vào mùa. 
 • Cần tính toán số lượng vật liệu xây dựng để chủ động gọi đơn vị cung cấp. Tránh mua thừa, chất đống không kiểm soát được lại bị thất thoát, lãng phí. Mua thiếu thì lại phải gọi vật tư lắt nhắt, tăng chi phí phát sinh.
 • Gia chủ chỉ nên lấy đủ số lượng vật tư cần thiết cho từng hạng mục công trình hoặc vừa với nơi tập kết vật liệu để dễ quản lý. Gia chủ chọn đơn vị cung ứng vật liệu ở gần nhà cũng là cách xây nhà tiết kiệm. Tiện việc vận chuyển vật tư, không mất nhiều chi phí và thời gian. 

6. Chọn đơn vị thiết kế mẫu nhà để tiết kiệm chi phí

Nhiều gia chủ xây nhà ở nông thôn thường xây theo kiểu vận dụng kinh nghiệm có sẵn, không có bản vẽ thiết kế cụ thể. Điều này mặc dù tiết kiệm được chi phí thuê đơn vị thiết kế nhà nhưng lại không tính toán được cần xây những chỗ nào, bố trí các phòng ra sao mới đảm bảo công năng sử dụng,…

Chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cũng là một cách xây nhà tiết kiệm chi phí
Chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cũng là một cách xây nhà tiết kiệm chi phí

Do bị động trong việc thiết kế, chắc chắn gia chủ sẽ gặp tình trạng chi phí xây dựng phát sinh nhiều trong quá trình thi công. Cho nên, 1 cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất nữa mà gia chủ nên biết đó là: Hãy tìm sự giúp đỡ của đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp. Chỉ mất 1 khoản rất nhỏ, gia chủ có ngay hồ sơ thiết kế nhà ưng ý, tiết kiệm nhất. 

Chú ý: Việc xin giấy phép xây dựng là việc tương đối mất thời gian và không thể thiếu nếu gia chủ xây nhà ở thành phố. Do đó, để tiết kiệm chi phí xây dựng và để xây nhà đúng thời điểm đã định, gia chủ nên nhờ đơn vị thiết kế nhà kiêm luôn việc xin giấy phép xây dựng. 

7. Chọn đơn vị thi công nhà ở uy tín, chuyên nghiệp và trách nhiệm

Sau khi đã có bản thiết kế nhà và xin được giấy phép xây dựng sẽ đến giai đoạn thi công. Gia chủ cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn nhà thầu, chọn hình thức xây dựng sao cho chất lượng mà vẫn phù hợp với điều kiện kinh tế. Những nhà thầu có kinh nghiệm sẽ cho gia chủ những ý kiến đóng góp tốt để xây nhà tiết kiệm. 

Đội ngũ thi công chuyên nghiệp giúp gia chủ tối ưu chi phí xây nhà
Đội ngũ thi công chuyên nghiệp giúp gia chủ tối ưu chi phí xây nhà

Tuy nhiên, dù gia chủ lựa chọn nhà thầu xây dựng nào thì trong quá trình xây nhà, gia chủ cũng phải nắm được tiến độ thi công. Bởi có nhiều nhà thầu chỉ tập trung đội ngũ xây dựng trong thời gian đầu và về sau khi họ nhận những công trình khác, đội thợ phải phân chia dẫn đến thiếu nhân lực gây chậm tiến độ. 

Khi gia chủ nắm được tiến độ thi công thì sẽ có những trao đổi cần thiết với phía nhà thầu. Xử lý ngay việc chậm tiến độ sẽ giúp quá trình xây nhà hoàn thành đúng thời gian, tối ưu chi phí. 

Chú ý: Trong trường hợp lựa chọn phần thô của căn nhà là khung bê tông cốt thép thì gia chủ đừng nên tiết kiệm chi phí bằng cách lựa chọn vật liệu kém chất lượng. Thay vào đó, hãy đầu tư mạnh vào hàng mục này lựa chọn những vật liệu có chất lượng tốt. Vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ công trình.

Trên đây là cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất mà các kiến trúc sư chuyên nghiệp chia sẻ. Tin rằng, sau bài viết này, mọi gia chủ đều có cách tính chi phí xây nhà tiết kiệm nhất. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, quý vị vui lòng bấm số hotline 0989 983 666.

Leave a Reply