Bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Bản vẽ thiết kế nội thất chung cư là gì? Quá trình tạo ra loại bản vẽ này như thế nào? Liệu chúng có thật sự cần thiết? Những yếu tố cần có trong một bản vẽ nội thất chung cư sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là một bản vẽ nội thất chung cư?

Bản vẽ thiết kế nội thất chung cư, được hiểu là một phiên bản đồ họa bằng giấy. Trên đó, bạn sẽ thấy được những chi tiết thiết kế nội thất của một căn hộ. Các kiến trúc sư thực hiện bản vẽ này, cần có chuyên môn, cũng như kinh nghiệm trong việc thiết kế nội thất. 

 

Một bản vẽ thiết kế chung cư được hoàn thành, sẽ trở thành căn cứ, để các kỹ thuật viên tiến hành lắp đặt và bài trí nội thất trong không gian.

Một bộ bản vẽ thiết kế chung cư, thường bao gồm 3 phần: bản vẽ bố trí nội thất, bản vẽ thiết kế nội thất 3D (mô phỏng như ảnh thật) và bản vẽ triển khai kĩ thuật.

2.  Ý nghĩa của bộ bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

·        Bản vẽ bố trí nội thất

 

Bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

 Là bước thực hiện phác thảo ban đầu. Lúc đó, người thiết kế (kiến trúc sư) sẽ dựa vào mong muốn của gia chủ, để bài trí các vị trí của nội thất. Sao cho tối ưu diện tích căn hộ, đảm bảo công năng vận hành, khoa học và tính thẩm mỹ của không gian.

·       Bản vẽ thiết kế nội thất 3D

  Bản vẽ này là bản vẽ hoàn thiện từng chi tiết của căn hộ. Một bản vẽ 3D hoàn thiện, sẽ giúp gia chủ hình dung ra được hết, những gì bạn sẽ nhận được sau khi thi công xong căn nhà. 

Bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

 

Cũng thông qua bản vẽ, gia chủ có thể thấy trọn vẹn được mọi ngóc ngách 3D, màu sắc tổng thể, vật liệu sử dụng, cũng như công năng của từng sản phẩm. Từ đó, họ có thể đưa ra các yêu cầu chỉnh sửa hoặc triển khai thêm các chi tiết cần thiết khác.

·        Bản vẽ triển khai kỹ thuật

Các kiến trúc sư sẽ làm bản vẽ kĩ thuật, để bóc tách sản phẩm, kích thước nội thất. Từ đó, các xưởng sản xuất nội thất sẽ gia công và đến lắp đặt sản phẩm thực tế tại công trình. Bản vẽ kĩ thuật, giúp cho ra đời các sản phẩm nội thất chuẩn chỉ, giống với bản vẽ 3D.

Bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

 

Như vậy, việc tạo ra đầy đủ một bộ bản vẽ thiết kế nội thất chung cư là công việc liên quan đến sáng tạo. Một công việc giúp thiết kế và thi công hoàn thiện nên những không gian sống. Do đó, bản vẽ phải thể hiện đầy đủ mọi thứ từ công nghệ khoa học đến công năng, thẩm mỹ và tiện ích. 

2.  Tác dụng của bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

  • Tiết kiệm toàn diện

Gia chủ có thể ước lượng được số tiền phải chi trả, cho việc sở hữu căn nhà, trước khi bắt tay vào thi công hoặc sắm sửa nội thất. Cùng với đó, họ có thể chọn được những kiểu dáng nội thất, màu sắc phù hợp cho toàn bộ không gian. Danh sách các nội thất cần sắm sẽ đầy đủ hơn và không bị bỏ sót. 

Điều này, góp phần tiết kiệm thời gian của gia chủ và hạn chế tối đa chi phí phát sinh.  

Còn nếu không có bản vẽ thiết kế, gia chủ sẽ phải rất mất thời gian với hệ thống nguồn điện, nguồn nước… Không có đơn vị thiết kế thi công hỗ trợ, gia chủ sẽ gặp khó khăn trong việc lắp đặt, bài trí và tìm hiểu chất liệu cho sản phẩm.

  • Chỉnh sửa theo ý muốn của mình

Lựa chọn một đơn vị thiết kế – thi công nội thất uy tín, bạn sẽ có một bản vẽ phác thảo thiết kế, thi công nội thất sơ bộ, đầy đủ nhất. Đặc biệt, trong suốt quá trình thiết kế lẫn thi công, bạn có thể thoải mái thay đổi, chỉnh sửa những chi tiết mình muốn để phù hợp hơn. Điều này, giúp thể hiện sở thích của bạn, phong cách bạn yêu thích hoặc concept mà bạn theo đuổi.

  • Phác họa rõ nét không gian sống tương lai

Một bản vẽ thiết kế 3D chuyên nghiệp, sẽ giúp phác họa nên không gian nhà của bạn ở nhiều góc cạnh khác nhau. Bạn sẽ hình dung ra được vị trí lắp đặt, màu sắc và kích thước của nội thất. Cũng nhờ bản vẽ, bạn có thể đề xuất các ý kiến thay đổi. 

Có bản phác họa, người thiết kế sẽ kiểm soát được kích thước của công trình nội thất cũng như diện tích căn hộ. Từ đó bố trí nội thất sao cho hợp lý, phù hợp công năng và thẩm mỹ nhất.

  • Thể hiện sự sáng tạo nhưng vẫn khoa học

Nhờ có bản phác họa thiết kế nội thất chung cư, gia chủ dễ dàng nhìn tổng quát màu sắc của toàn căn hộ. Từ đó, đưa ra các giải pháp cho những góc chưa phù hợp. Những khu vực quan trọng của căn nhà, sẽ được chú trọng phát triển hơn. Gia chủ có thể định hình được không gian sống, để lựa chọn sản phẩm có màu sắc phù hợp.

3. Quy trình tạo ra bản vẽ thiết kế nội thất chung cư  

  • Khảo sát thực tế công trình

Các kiến trúc sư cần tiến hành khảo sát tình hình mặt bằng, căn hộ trống trước khi tiến hành thiết kế. Họ thu thập các thông tin cơ bản, để phục vụ cho việc thiết kế nội thất. Một số thông tin như hướng nhà, diện tích căn hộ, lối di chuyển cũng như điểm sáng, điểm khuất của căn hộ được tìm hiểu kỹ lưỡng. Từ đó, giải pháp không gian đưa ra sẽ toàn diện hơn.

  • Thiết kế mặt bằng nhà

Thiết kế mặt bằng nhà là quá trình bài trí các nội thất như bàn, ghế, tủ, giường, kệ sách,… sao cho phù hợp với từng không gian. Khi đó, kiến trúc sư sẽ tính toán để kích thước của các nội thất hợp lý và phù hợp với toàn bộ không gian. Công năng của căn nhà sẽ được khai thác một cách tối đa.

  • Triển khai bản vẽ cụ thể, chi tiết

Đây là công đoạn cuối cùng kiến trúc sư hoàn thiện bản vẽ thiết kế bằng cách đưa lên hình ảnh các sản phẩm nội thất với màu sắc, kích thước, kiểu dáng,… một cách rõ nét.

Trên đây là những thông tin cần biết về một bản vẽ thiết kế nội thất chung cư. Hi vọng chúng sẽ mang lại cho quý vị nhiều thông tin bổ ích khi tạo nên không gian sống cho riêng mình. Liên hệ với Villa Design qua hotline: 0989 983 666 | 0971 348 868 để được tư vấn ngay bởi các kiến trúc sư tài năng. Quý vị sẽ có được không gian sống theo đúng nhu cầu với giá thành phù hợp nhất.

Author: Tài An

Tôi đam mê đồ thủ công từ nhỏ, đặc biệt là đồ gỗ, và khi năm 25 tuổi tôi đã thực hiện được bước đi đầu tiên với xưởng sản xuất nội thất của chính mình. Tôi đã thực hiện được rất nhiều dự án từ thiết kế bản vẽ, xây dựng đến thiết kế thi công nội thất ở nhiều hạng mục sản phẩm khác nhau từ (nhà phố, biệt thự, chung cư), hay những căn hộ cao cấp hạng sang. Twitter | Facebook | Instagram | Pinterst | Youtube | Reddit | Mastodon | Blogger | Flickr |

Leave a Reply