Hướng bếp được xác định theo hướng lưng của người nấu bếp. Nhưng cách xác định hướng bếp như thế nào hợp phong thủy giúp gia chủ quanh năm hưởng tài lộc, may mắn mới là điều được quan tâm. Vậy bếp nên đặt hướng nào tốt? Nguyên tắc đặt hướng bếp là gì? Xem hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng? Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên và chia sẻ thêm về những điều cần kiêng kỵ khi đặt bếp trong bài viết dưới đây. 

Bếp nên đặt hướng nào? Tổng hợp các cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy 

Cách xác định hướng bếp theo quan niệm của người xưa

Hướng bếp theo quan niệm của người xưa có nhiều cách hiểu. Chẳng hạn, bếp than và bếp lò thì hướng bếp chính là miệng bếp – chỗ cho củi và than vào. Bếp ga thì hướng bếp là hướng của núm bật tắt bếp. Còn cách xác định hướng bếp từ, bếp hồng ngoại do không có lửa, không được gọi là táo vị nên không được tính. 

Chọn hướng bếp chuẩn phong thủy

Trong phong thủy phương Đông, hướng bếp được xác định theo hướng lưng của người nấu. Lưng của người nấu ở hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Điều này có nghĩa là: người đông mệnh thì đặt bếp hướng đông, người tây mệnh đặt bếp hướng tây. 

Nếu người đông mệnh đặt bếp hướng tây hoặc người tây mệnh đặt bếp hướng đông thì bị coi là nghịch phong thủy. Điều này dẫn đến việc các thành viên trong gia đình thường xuyên đau yếu, bệnh tật hoặc không thì cũng gặp những điều xui xẻo, kém may mắn. 

Trong phong thủy phương Đông, hướng bếp được xác định theo hướng lưng của người nấu
Trong phong thủy phương Đông, hướng bếp được xác định theo hướng lưng của người nấu

Bên cạnh đó, các hướng bếp tốt theo phong thủy là: chính Tây, chính Nam và Đông Bắc. Các hướng bếp không tốt theo phong thủy là quay lưng lại hướng nhà, lưng người nấu quay về hướng cửa chính, phòng chính. Vậy là gia chủ đã biết bếp nên đặt hướng nào tốt theo phong thủy rồi đấy.

Cách xác định hướng bếp theo hướng nhà

Ngoài cách đặt hướng bếp trên thì người Việt còn thường chọn hướng bếp theo hướng nhà. Bởi người Việt cho rằng việc chọn hướng đặt bếp và vị trí bếp không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc của cả nhà chứ không riêng gì người nội trợ. Vậy cụ thể thì:

Vốn dĩ nhà quay về hướng Tây Nam đã là rất xấu vì cách thượng sơn hạ thủy nên gia đình nghèo túng bệnh tật. Nếu lỡ đặt nhà hướng này thì trước nhà phải có cây hoặc núi cao, sau nhà có sân nhỏ hoặc mở cửa nhìn thấy khu đất trống. Vậy nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào tốt? 

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, hướng nhà Tây Nam thì hướng bếp theo hướng nhà có thể đặt được ở hướng Đông Nam. Bàn thờ gia chủ đặt ở phía Đông là tốt hơn cả. 

Hướng nhà Tây Nam thì hướng bếp có thể đặt được ở hướng Đông Nam
Hướng nhà Tây Nam thì hướng bếp có thể đặt được ở hướng Đông Nam

Nhà hướng Tây thì đặt bếp hướng nào tốt?

Nhà hướng chính Tây là hướng tốt nếu gia chủ đặt bếp theo hướng nhà thì nên thuộc Tây tứ trạch. Ví dụ: Tây Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Thiên Y), Đông Bắc (Diên Niên), chính Tây (Phục Vị). Nhìn chung, nhà hướng chính Tây gia chủ đặt hướng bếp ở 1 trong các hướng thuộc Tây tứ trạch ở trên đều tốt.  

Nhà hướng Tây Bắc thì bếp đặt hướng nào tốt?

Không ít gia chủ thắc mắc nhà hướng Tây Bắc thì đặt hướng nào tốt? Theo các chuyên gia phong thủy, nhà hướng Tây Bắc đại diện cho người chồng, người trụ cột của gia đình. Hướng này không tốt cũng không xấu nhưng bếp nên đặt ở 1 trong 2 hướng chính Nam hoặc chính Tây là tốt nhất. 

Hướng bếp nên là chính Nam hoặc chính Tây nếu nhà hướng Tây Bắc
Hướng bếp nên là chính Nam hoặc chính Tây nếu nhà hướng Tây Bắc

Theo bát trạch thì gia chủ nên đặt bếp theo kiểu “tọa hung hướng cát”. Tức là đặt bếp ở một trong bốn phương vị xấu là: ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại, lục sát theo trạch mệnh của chính gia chủ để trấn áp hung khí, hỏa khí trong bếp. Đồng thời, miệng bếp thì nên hướng về phương tốt lành thì gia chủ mới được hưởng những điều tốt lành. 

Theo quan niệm phong thủy, cửa chính nhà ở hướng Đông Nam thì hướng bếp đặt theo hướng nhà tốt nhất là 1 trong các hướng sau: chính Nam, chính Tây hoặc hướng Đông Bắc. 

Nhà hướng Đông Nam thì hướng bếp phù hợp là: chính Nam, chính Tây, Đông Bắc
Nhà hướng Đông Nam thì hướng bếp phù hợp là: chính Nam, chính Tây, Đông Bắc

Chẳng hạn, khi nhà bạn ở hướng Đông Nam thì theo các chuyên gia phong thủy, hướng bếp tốt và phù hợp nhất là ở chính Tây. Điều tối kỵ là gia chủ không nên đặt bếp theo hướng Tây Bắc, có thể khiến gia chủ gặp nhiều tai họa. 

Nhà hướng Đông thì nên đặt bếp hướng nào?

Nguyên tắc đặt hướng bếp theo phong thủy đầu tiên mà gia chủ cần tuân thủ đó là đặt bếp ở hướng dữ để nhìn về hướng tốt. Như thế thì bếp vừa trấn áp hung thần vừa có thể hút lộc về cho gia chủ. Vậy theo quan niệm dân gian thì nhà ở hướng Đông thì bếp nên đặt ở các hướng: chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam. 

Xem hướng đặt bếp theo tuổi vợ chồng

Các cụ có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà làm bếp” nhưng câu nói này lại không ngụ ý rằng việc đặt hướng bếp theo tuổi người vợ. Mà ý nói người chồng trong nhà chịu trách nhiệm lo kinh tế gia đình còn người vợ thì nội trợ, lo việc bếp núc hàng ngày. Vậy nếu chọn hướng bếp thì nên theo tuổi vợ hay chồng?

Theo dịch lý của phương Đông thì xem tuổi để làm những việc trọng đại trong gia đình hay xây cất nhà thì luôn theo tuổi dương trạch. Tức là tuổi của người chồng vì vợ thuộc âm trạch. Do đó, lựa chọn tuổi của người chồng để làm cơ sở tính toán và chọn phương hướng cho các phòng trong nhà là đúng. 

Người Việt thường xem hướng đặt bếp theo tuổi của chồng
Người Việt thường xem hướng đặt bếp theo tuổi của chồng

Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ một điều người trụ cột trong nhà là nữ. Do đó, dù là xem tuổi xây nhà hay đặt hướng bếp thì đều phải căn cứ vào tuổi của gia chủ để xem xét và tính toán. Bên cạnh đó, phong thủy đặt hướng bếp cũng có giới hạn về độ tuổi. 

Tức là nếu gia chủ đã ngoài 60 tuổi thì không nên chọn để làm tuổi tính phong thủy. Mà thay vào đó, cần chọn tuổi của con cháu thì sẽ tốt hơn. Và còn rất nhiều điều gia chủ cần tránh khi chọn hướng bếp. 

Những điều cần kiêng kỵ khi đặt bếp gia chủ nên biết

Một số điều cần tránh khi gia chủ chọn hướng đặt bếp:

  • Không nên đặt bếp quay về hướng chính Bắc (vì đây là hướng thủy vượng) và không được để bàn ăn trên rãnh nước. Bếp thuộc hành Hỏa, đặt bếp hướng Bắc là không tốt. 
  • Không đặt bếp nấu ngược hướng cửa nhà, tức là giả sử nhà bạn hướng bắc mà lại đặt bếp tọa bắc để hướng nam là không lành;
  • Không để bếp hướng trực diện cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa phòng ngủ;
Không để bếp hướng trực diện cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa phòng ngủ
Không để bếp hướng trực diện cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa phòng ngủ
  • Bếp nấu không nên ở ngoài và kiêng cửa chính hướng thẳng vào bếp. Tức là đứng ở ngoài nhìn thẳng thấy bếp là không tốt. Hay đứng ngoài cửa bếp mà nhìn thấy bếp nấu cũng không lành;
  • Kiêng đặt bếp ở hướng bị mặt trời chiều chiếu. Bởi theo phong thủy, nhà bếp hướng Tây, bếp lại là nơi đun nấu, nếu bị ánh nắng mặt trời chiều chiếu xiên từ hướng Tây vào sẽ không tốt, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm của các thành viên trong nhà, không tốt. 

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc bếp nên đặt hướng nào tốt và tổng hợp các cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy cho mọi gia đình. Tin rằng, với những chia sẻ chi tiết trong bài viết, mọi gia chủ đều có thể chọn được hướng bếp tốt nhất cho gia đình mình. 

Nếu cần tư vấn thêm về cách chọn hướng bếp theo phong thủy, chọn hướng bếp theo tuổi, cách xác định hướng bếp tốt… quý vị vui lòng liên hệ hotline: 0989 983 666

Leave a Reply