Người Việt thường rất quan tâm đến yếu tố phong thủy. Càng những người có địa vị xã hội, giàu có thì càng chú trọng yếu tố này. Chính vì vậy, không chỉ chọn hướng xây nhà phong thủy mà việc bố trí các phòng trong nhà cũng luôn được gia chủ quan tâm. Vậy cách bố trí các phòng theo phong thủy là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều này ngay sau đây nhé!

Bố trí các phòng theo phong thủy – Phòng khách hút lộc, sinh tài

Theo quan niệm phong thủy, phòng khách là nơi hút lộc, sinh tài cho gia chủ. Luồng sinh khí bao giờ cũng đi vào phòng khách rồi mới lan tỏa ra khắp ngôi nhà. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu tâm trong việc thiết kế, bố trí phòng khách hợp phong thủy theo bản mệnh của mình. Cụ thể:

 • Vị trí đặt phòng khách nên ở trung tâm của căn nhà. Để đón may mắn, lộc tài vào nhà thì phòng khách nên được bố trí ở mặt tiền của ngôi nhà. 
 • Hướng phòng khách nên ở các hướng tốt cho gia chủ như: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị. 
Hướng phòng khách nên ở các hướng tốt cho gia chủ như: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị
Hướng phòng khách nên ở các hướng tốt cho gia chủ như: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị
 • Phòng khách cần được bố trí ngay ngắn, vuông vức, không bị có vách ngăn, không được để xà ngang áp đến đỉnh. 
 • Phòng khách đặt gần cửa chính hoặc có thể thiết kế lối đi lệch từ cửa chính đến phòng khách cũng được. Nhưng kiêng kỵ khi ngồi tại phòng khách mà nhìn được cửa cuối cùng của căn nhà. 
 • Phòng khách không nên quá bí bách, không khí u ám. Không nên để đường dây điện di động chạy qua phòng khách. Sàn nhà phòng khách cần được làm bằng phẳng.
 • Gia chủ nên bố trí một bộ bàn ghế hoặc sofa mới, trang trí thêm các vật phẩm phong thủy để mang đến cho phòng khách sự sang trọng, tinh tế cần có và tăng vượng khí cho căn nhà. 

Bố trí các phòng theo phong thủy – Phòng bếp tiêu hung vượng cát 

Sau khi bố trí phòng khách đẹp chuẩn phong thủy thì tiếp theo gia chủ cần chú ý đến yếu tố phong thủy của phòng bếp. Trên thực tế, phòng bếp đóng vai trò quan trọng đối với mỗi gia đình, không chỉ là nơi nấu ra những bữa cơm ngon mà còn giúp giữ lửa hạnh phúc, gắn kết tình cảm của các thành viên. 

Phòng bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc, gắn kết tình cảm của các thành viên gia đình
Phòng bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc, gắn kết tình cảm của các thành viên gia đình

Đồng thời, theo quan niệm phong thủy thì phòng bếp là nơi quyết định tài lộc, may mắn, hạnh phúc gia đình. Đó là bởi bếp thuộc hành Hỏa, nếu gia chủ không bố trí phòng bếp hợp phong thủy bản mệnh thì không những mất lộc mất tài mà không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng, ảnh hưởng đến tình cảm và tinh thần của mọi thành viên. 

Bố trí phòng bếp hợp phong thủy giúp tiêu hung vượng cát
Bố trí phòng bếp hợp phong thủy giúp tiêu hung vượng cát

Tựu chung lại, muốn bố trí phòng bếp hợp phong thủy giúp tiêu hung vượng cát, cần đảm bảo: 

 • Hướng bếp hợp bản mệnh gia chủ, không đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, vị trí bố trí bếp không được đối diện nhà vệ sinh.
 • Cửa của phòng bếp không được thẳng hàng với cửa trước và cửa sau. Nếu để thẳng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình và có thể khiến gia chủ hao tài tốn của. 
 • Nội thất phòng bếp không được có các cạnh góc nhọn. Vì đây là điều cấm kỵ trong phong thủy, nhất là đối với phong thủy nhà bếp. 

Bố trí các phòng theo phong thủy – Phòng thờ vừa ý bề trên, phong thủy đẹp

Bên cạnh phòng khách, phòng bếp thì bố trí phòng thờ hợp phong thủy cũng được các gia chủ rất quan tâm. Bởi người Việt Nam khá duy tâm, quan niệm bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Do đó, trước hết bàn thờ phải có phong thủy đẹp, hợp mệnh gia chủ thì mới được tổ tiên phù hộ, tổ tiên ban phước lộc. 

Phòng thờ có phong thủy đẹp, hợp mệnh gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ, ban phước lộc
Phòng thờ có phong thủy đẹp, hợp mệnh gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ, ban phước lộc

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề bố trí phòng thờ phong thủy, gia chủ cần lưu tâm vài điều sau:

 • Không được đặt phòng thờ ở gần với nhà vệ sinh, nhà kho hoặc nhưng nơi không sạch sẽ;
 • Không được để bàn thờ dựa lưng vào cửa sổ hoặc lưng bàn thờ hướng ra phía có những khoảng không;
 • Không được để bàn thờ ở bên dưới giường tủ hoặc là bể nước. Vì như vậy sẽ khiến gia chủ mất mát may mắn, sức khỏe và cả tiền bạc. 

Bố trí các phòng theo phong thủy – Phòng ngủ đem thịnh vượng, lộc tài vào nhà

⅓ thời gian mỗi ngày chúng ta dành để nghỉ ngơi sau ngày làm việc đầy áp lực. Chính vì vậy, nhiều gia chủ mong rằng phòng ngủ của căn nhà được bố trí hợp phong thủy để vừa yên tâm khi ngủ mà vượng khí, lộc tài vẫn vào nhà đều đều. Để làm được điều này thì gia chủ cần:

 • Phòng ngủ nên đặt ở phía sau nhà, tức là cách xa cửa chính. Vị trí như vậy sẽ giúp gia chủ được hưởng sự thịnh vượng và tài lộc quanh năm.
 • Tốt nhất là gia chủ nên đặt vị trí phòng ngủ ở ngay sau đường phân đôi tâm nhà được tính từ cửa ra vào. Việc này không chỉ giúp kiểm soát vận mệnh của chính gia chủ và các thành viên trong nhà mà còn giúp cả nhà có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. 
Nên đặt phòng ngủ ngay sau đường phân đôi tâm nhà tính từ cửa ra vào
Nên đặt phòng ngủ ngay sau đường phân đôi tâm nhà tính từ cửa ra vào
 • Một phòng ngủ hợp phong thủy thì các đồ nội thất trong phòng cũng phải ở những vị trí phong thủy. Chẳng hạn, giường ngủ gia chủ có thể chọn chất liệu tốt nhưng không được đặt phía trên bàn thờ, phòng bếp, bên dưới dầm nhà, xà nhà, đèn chùm, quạt trần,…
 • Đặc biệt, phòng ngủ không nên treo gương. Nếu bắt buộc phải để gương trong phòng ngủ thì không được treo gương đối diện đầu giường. Vì nếu khi ngủ mà gương chiếu thẳng vào đầu thì gia chủ có thể gặp phải những điều không may mắn hoặc ngủ không ngon khiến cơ thể suy yếu, hay ốm đau. 

Bố trí các phòng theo phong thủy – Phòng vệ sinh tiêu trừ hung hiểm

Để trấn được những điều xấu, điều không tốt đến với gia chủ, các chuyên gia phong thủy luôn khuyến cáo gia chủ đặt phòng vệ sinh ở những cung xấu. Đồng thời, lưng của nhà vệ sinh không được phép quay về hướng tốt của căn nhà, cũng không được đặt nhà vệ sinh cạnh phòng bếp, giường ngủ hay bàn thờ. 

Các chuyên gia phong thủy luôn khuyến cáo gia chủ đặt phòng vệ sinh ở những cung xấu 
Các chuyên gia phong thủy luôn khuyến cáo gia chủ đặt phòng vệ sinh ở những cung xấu 

Phòng vệ sinh cũng không được phía trên phòng bếp hoặc bàn thờ, cửa ra vào, bàn ăn, sofa, giường ngủ. Đơn giản nhất là bạn nên đặt phòng vệ sinh ở góc cuối của căn nhà. Gia chủ nên chọn vị trí thông thoáng, không gây mất thẩm mỹ hay ảnh hưởng đến các không gian sinh hoạt khác trong nhà. Tuy nhiên, gia chủ không nên đặt phòng tắm ở phía cuối hành lang. 

Bởi chuyên gia phong thủy cho rằng việc bố trí phòng tắm như vậy sẽ khiến cho luồng sinh khí của căn nhà theo một đường thẳng xuyên qua cửa phòng tắm. Điều này có thể khiến các thành viên trong nhà dễ bị mắc bệnh nan y. Do đó, việc bố trí phòng vệ sinh hợp phong thủy cũng rất quan trọng, gia chủ cần lưu ý. 

Tổng hợp

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ tất tần tật về cách bố trí các phòng theo phong thủy. Gia chủ chỉ cần căn cứ bản mệnh của chính mình để chọn hướng đặt, vị trí đặt phòng khách, phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, phòng vệ sinh là được. Kết hợp cùng những lưu ý của chuyên gia phong thủy nhắc trong bài viết, chắc chắn các phòng trong nhà đều có phong thủy đẹp nhất. 

Chúng tôi tin rằng, sau khi nghiên cứu những thông tin trên, gia chủ nào cũng có thể tự bố trí các căn phòng trong nhà mình chuẩn phong thủy giúp rước lộc rinh tài vào nhà. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về cách thiết kế, trang trí nội thất hợp phong thủy cho các phòng trong nhà, quý gia chủ hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0989 983 666

Leave a Reply