Cách tính số bậc cầu thang luôn được các gia chủ đặc biệt quan tâm khi có ý định xây dựng tầng 2 trở lên. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, tính an toàn, tuổi thọ công trình thì phong thủy trong thiết kế và thi công cầu thang luôn được các gia chủ đặt lên hàng đầu. Vậy số bậc cầu thang phong thủy là như thế nào? Công thức tính bậc cầu thang ra sao? Khám phá ngay cách đếm bậc cầu thang chi tiết nhất cùng chúng tôi nhé!

Cách tính số bậc cầu thang: an toàn, thẩm mỹ và chuẩn phong thủy
Cách tính số bậc cầu thang: an toàn, thẩm mỹ và chuẩn phong thủy

Vì sao gia chủ cần biết cách tính số bậc cầu thang an toàn, phong thủy?

Trước hết, về mặt kỹ thuật, cầu thang là lối di chuyển và kết nối duy nhất giữa các tầng của căn nhà. Số lượt di chuyển lên xuống ở cầu thang hầu như mỗi ngày và với tần suất tương đối lớn. Cùng với đó, chiều cao giữa các tầng lầu khác nhau kéo theo sự khác nhau của số bậc cầu thang

Có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, số bậc của cầu thang có tác động đến nhịp tim của con người, nhất là với những người lớn tuổi khi họ di chuyển. Nên đây đang là vấn đề được lưu tâm trong việc thiết kế cầu thang. 

Chính vì vậy, khi tính toán số bậc của cầu thang, gia chủ cần đảm bảo tính an toàn, phù hợp về nhân trắc học, phải thuận lợi cho người dùng (đặc biệt là trẻ nhỏ và người già). 

Số bậc cầu thang phong thủy, an toàn, thẩm mỹ, thuận tiện cho người dùng là điều gia chủ luôn hướng đến
Số bậc cầu thang phong thủy, thẩm mỹ, thuận tiện cho người dùng là điều gia chủ luôn hướng đến

Thêm vào đó, trong quan niệm phong thủy, người Việt tin rằng có một luồng sinh khí và nguồn năng lượng vô hình gắn kết với mạch lên xuống của cầu thang. Và số bậc của cầu thang mà phạm phong thủy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn, vượng khí của ngôi nhà và chính gia chủ. 

Cũng chính vì vậy mà khi thiết kế cầu thang, gia chủ luôn muốn tránh những yếu tố có tác động xấu đến luồng sinh khí trong căn nhà thông qua lối cầu thang. Theo đó, gia chủ rất chú ý đến vị trí, hình dáng, cách tính số bậc cầu thang trong nhà phải hợp phong thủy. Vậy công thức tính bậc cầu thang phong thủy là như thế nào?

Cách tính số bậc cầu thang chuẩn phong thủy

Tính số bậc của cầu thang phong thủy theo vòng trường sinh

Vòng trường sinh biểu thị vòng đời của con người gồm 12 giai đoạn: Trường Sinh, Mộc Dục, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai, Dưỡng. Trong đó, 12 giai đoạn của vòng trường sinh lại gắn liền với ngũ hành nhà cửa. Dựa vào kiến trúc và ngũ hành của ngôi nhà thì: 

 • Nhà có hình Kim, giai đoạn Trường Sinh ở bậc thứ 9; 
 • Nhà có hình Mộc, giai đoạn Trường Sinh ở bậc thứ 3;
 • Nhà có hình Thủy, giai đoạn Trường Sinh ở bậc thứ 1;
 • Nhà có hình Hỏa, giai đoạn Trường Sinh ở bậc thứ 7;
 • Nhà có hình Thổ, giai đoạn Trường Sinh ở bậc thứ 5;
Tính số bậc cầu thang phong thủy có thể dựa theo quy luật vòng trường sinh
Tính số bậc cầu thang phong thủy có thể dựa theo quy luật vòng trường sinh

Dựa theo quy luật của vòng trường sinh thì gia chủ sẽ tính được số bậc cầu thang phong thủy. Ví dụ: nhà hình Kim, bậc trường sinh là bậc thứ 9 thì bậc 10 là Mộc dục, bậc 11 là Quan đới, 12 là Lâm quan, 13 là Đế Vượng, 14 là Suy,…

Gia chủ cứ đếm như vậy cho đến hết vòng trường sinh. Và số bậc của cầu thang đẹp trong phong thủy là rơi vào các cung Trường Sinh, Lâm Quan, Đế Vượng, Quan đới, Mộ, Thai. Còn lại sẽ là cung xấu, hung và gia chủ tránh chọn bậc thang vào cung đó. 

Tính số bậc của cầu thang phong thủy theo quy luật: Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Công thức tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử khá đơn giản nên được nhiều gia chủ lựa chọn. Cách tính như sau: Gia chủ cứ đếm bậc số 1 là Sinh, bậc 2 là Lão, bậc 3 là Bệnh, bậc 4 là Tử. Các bậc cầu thang tiếp theo cũng đếm theo quy luật như vậy. 

Cách đếm bậc cầu thang phong thủy theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử được nhiều gia chủ áp dụng
Cách đếm bậc cầu thang phong thủy theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử được nhiều gia chủ áp dụng

Gia chủ cứ đếm cho đến khi kết thúc bậc thang ở cung Sinh là được. Cũng từ cách tính số bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, người ta cho ra đời công thức tính bậc cầu thang đẹp theo phong thủy là: 4n+1. Trong đó, n được xác định là số lần lặp lại chu kỳ đếm. 

Cách hóa giải nếu số bậc cầu thang đang ở cung hung

Hóa giải số bậc cầu thang đang rơi vào cung xấu không hề khó
Hóa giải số bậc cầu thang đang rơi vào cung xấu không hề khó

Thực tế, không phải gia chủ nào cũng nắm bắt được cách tính bậc cầu thang phong thủy khi xây nhà hoặc mua nhà ở sẵn. Nên rất dễ dẫn đến tình trạng tổng số bậc cầu thang nhà 2 tầng hoặc 3 tầng rơi vào cung hung. Nếu cầu thang nhà bạn đang ở cung xấu, bạn hoàn toàn có cách hóa giải:

 • Gia chủ có thể đập cầu thang đi xây lại. Cách này hóa giải triệt để cung xấu trong số bậc của cầu thang nhưng cực kỳ tốn kém và nhiều gia chủ không có điều kiện để làm điều này. 
 • Gia chủ thêm 1 tấm thảm ở bậc cuối cùng hoặc trên cùng của cầu thang. Khi này, mỗi lần ai muốn bước lên hoặc bước xuống khỏi cầu thang thì đều phải bước chân vào tấm thảm này. Tức là bạn xem tấm thảm là một bậc thang giả và gia chủ cần giữ tấm thảm cố định để tạo thành thói quen của các thành viên trong gia đình thì mới hóa giải cung xấu về số bậc của cầu thang được. 

Cách tính bậc cầu thang và thông số kỹ thuật theo đặc điểm nhân trắc học

Như đã nói, việc tính toán số bậc của cầu thang không chỉ phải đảm bảo phong thủy mà còn phải an toàn và thuận lợi cho người dùng. Theo đó, gia chủ cần chú ý những điều sau:

 • Chiều rộng của bậc thang: Phải đảm bảo 1 người di chuyển, người kia nghiêng người để tránh nên chiều rộng này thường dao động từ 0.8m đến 1.2m.
 • Chiều cao của bậc thang: Tương ứng với chiều cao trung bình của bước chân 1 người trưởng thành, thường là 15cm đến 18cm. 
 • Chiều sâu bậc thang: Là chiều dài trung bình của bàn chân người trưởng thành, tương đương khoảng 24cm đến 30cm. 
 • Chiều cao của lan can: Tiêu chuẩn từ 0.8m trở lên.
 • Độ dốc cầu thang: 2h + b = 60cm. Trong đó, h là chiều cao bậc thang, b là chiều dài/ chiều sâu bậc thang.
 • Cách tính số bậc cầu thang nếu có chiếu nghỉ: Được tính theo số bước chân xuống lên từ điểm đầu đến điểm cuối của cầu thang. Nếu nhà bạn có chiều nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được coi là một bậc cầu thang. Gia chủ vẫn có thể áp dụng công thức tính bậc cầu thang: 4n+1 ở trên. 
Tính số bậc cầu thang phong thủy nếu có chiếu nghỉ
Tính số bậc cầu thang phong thủy nếu có chiếu nghỉ
 • Công thức tính bậc cầu thang với nhà lệch tầng: Gia chủ cũng tính số bậc của cầu thang theo các cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhưng lưu ý:
 • Độ dốc bậc cầu thang từ 33 đến 36 độ, chiều sâu (chiều dài) bậc thang tối thiểu là 25cm. 
 • Sử dụng công thức: h = (60 – b)/2m gia chủ sẽ có được bảng dưới đây:

Tổng kết

Trên đây là cách tính số bậc cầu thang vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo các thông số kỹ thuật theo đặc điểm của nhân trắc học. Mong rằng sau khi nghiên cứu bài viết này, mỗi gia chủ đều có thể chọn cho mình số bậc của cầu thang hợp phong thủy và an toàn nhất trong quá trình sử dụng. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến công thức tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy, quý vị vui lòng chat trực tiếp cùng chuyên viên trên mục chatbox trên web hoặc theo số hotline 0989.983.666. Tất cả câu hỏi của quý vị sẽ được giải đáp trực tiếp trong thời gian ngắn nhất. 

>>> Xem thêm: https://villadesign.vn/thiet-ke-noi-that-hop-phong-thuy/

Leave a Reply