Xi măng, đá, cát, gạch… là những vật liệu thô ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà. Trong đó, việc tính toán số lượng xi măng chính xác không chỉ giúp gia chủ dự trù kinh phí xây nhà mà còn hạn chế tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình thi công. Vậy cách tính số lượng xi măng xây nhà, kiểm tra chất lượng xi măng thế nào? Các gia chủ có ý định xây nhà đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!

Lợi ích của việc tính toán số lượng xi măng xây nhà

Trước khi chia sẻ về cách tính số lượng xi măng xây nhà, gia chủ nên biết những lợi ích rất thiết thực của việc tính số lượng xi măng:

 • Giúp gia chủ dự trù được tổng khối lượng vật tư xây dựng. Từ cơ sở đó, gia chủ có thể tự mình đặt mua khối lượng vật tư đầy đủ đồng thời hạn chế tối đa tình trạng lãng phí vật liệu trong xây dựng. 
 • Tính toán được số lượng xi măng giúp gia chủ có sự chuẩn bị tốt nhất về ,tài chính cũng như kiểm soát tốt về chi phí mua vật liệu hiệu quả. 
 • Tính toán được số lượng xi măng giúp cho căn nhà đảm bảo độ bền, kết cấu vững chắc. 
Biết cách tính số lượng xi măng xây nhà giúp ích rất nhiều cho gia chủ
Biết cách tính số lượng xi măng xây nhà giúp ích rất nhiều cho gia chủ

Và đó là một số lợi ích của việc tính toán số lượng xi măng xây nhà. Ngay sau đây chúng tôi chia sẻ cách tính số lượng xi măng xây nhà chi tiết. Dù là những gia chủ chưa từng có kinh nghiệm trong việc xây nhà thì cũng không gặp khó khăn gì trong việc tính toán khối lượng vật tư xây dựng. 

Hướng dẫn cách tính số lượng xi măng xây nhà chi tiết, chính xác

Nếu gia chủ chưa có trong tay phương án thiết kế ngôi nhà, số phòng, số tầng, diện tích xây dựng,… thì việc xác định chính xác khối lượng vật tư hay tính toán lượng xi măng cần dùng. Cho nên, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để quý gia chủ dễ hình dung khi tính toán khối lượng vật tư, trong đó có số lượng xi măng:

Ví du:

 • Gạch loại A, kích thước 19cm*9cm*9cm;
 • Lớp vữa tỷ lệ 1:6 (tức là 1 xi măng 6 cát);
 • Khối lượng tường gạch tính là 1.0m3, kích thước tường cụ thể: 1 * 1 * 1 = 1.0m3
 • Độ dày của vữa là 10mm

Để tính toán được khối lượng xi măng, gia chủ có thể tham khảo công thức sau đây:

Tổng số lượng xi măng = (Khối lượng vữa khô * Tỷ lệ xi măng) / tổng tỷ lệ s

Trong đó:

 • Thể tích của vữa khô được tính = 1,33 * 0,2305 = 0,3065m3 (tăng 33% do thể tích của vữa khô sẽ bị co rút sau khi thêm nước)
 • Số lượng xi măng đủ để xây 1m3 tường gạch là = (0,3065 * 1) / (1 + 6) = 0,3065 / 7 = 0,043795 m3
 • Số kg xi măng cần dùng sẽ là = 0,043795 * 1440 = 63,0648kg;
 • Số lượng bao xi măng cần dùng sẽ là = 63,0648 / 50 = 1,26 bao (tầm 2 bao)
Xác định số lượng cần dùng và kiểm tra chất lượng xi măng tốt không khó
Xác định số lượng cần dùng và kiểm tra chất lượng xi măng tốt không khó

Từ công thức tính số lượng xi măng ở trên, có thể kết luận tạm thời là với 1m3 tường gạch sẽ được xây với tỷ lệ như trên. Theo đó, 1.26 bao xi măng, mỗi bao sẽ nặng 50kg. 

Để xác định được một cách chính xác lượng xi măng cần mua, gia chủ cần nắm được số m2 tường gạch phải xây là bao nhiêu. Sau đó thì nhân với tỷ lệ 1.26 bao xi măng thì sẽ tính toán được số lượng xi măng cần mua khi xây nhà phần thô. 

Lưu ý khi chọn xi măng xây nhà chất lượng mà vẫn tiết kiệm?

Số lượng xi măng xây nhà là bao nhiêu còn phụ thuộc chất lượng của loại xi măng mà gia chủ chọn. Cho nên tùy vào mục đích hoặc theo tỷ lệ trộn vữa mà gia chủ chọn loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình, nhất là mẫu nhà cao tầng. 

Để đảm bảo căn nhà có kết cấu bền vững, đảm bảo độ bền thì ngoài biết cách tính số lượng xi măng xây nhà, gia chủ còn phải biết cách chọn xi măng loại chất lượng và kiểm tra chất lượng xi măng. Theo đó, thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu xi măng nhưng chỉ có 3 loại cơ bản sau:

 • Xi măng loại trộn bê tông, thường có mác từ 40 (PCB40) trở lên;
 • Xi măng loại đa dụng có thể dùng để trộn bê tông hoặc xây;
 • Xi măng loại xây tô: Loại xi măng này chỉ được dùng để xây tô thông thường, có mác 30 (PCB30) trở xuống. 

Gia chủ cần lưu ý rằng:

 • Những công trình sử dụng loại xi măng đa dạng thì sẽ có cách tính toán số lượng mua xi măng cần mua tương đối đơn giản;
 • Còn nếu chọn loại xi măng xây tô hoặc xi măng trộn bê tông thì để tính toán được số lượng xi măng cần mua, gia chủ cần xác định chính xác diện tích cần xây dựng. 
 • Với những công trình không yêu cầu nhiều về độ nén hoặc cần phải dùng xi măng chuyên dụng cho từng hạng mục thì gia chủ nên ưu tiên chọn xi măng đa dụng. Vừa giúp đảm bảo độ bền cho công trình vừa đảm bảo độ linh hoạt trong quá trình thi công. 
Để chọn được xi măng chất lượng, gia chủ chỉ cần dùng tay và mắt để đánh giá 
Để chọn được xi măng chất lượng, gia chủ chỉ cần dùng tay và mắt để đánh giá

Và đó là cách chọn xi măng chất lượng, phù hợp với từng công trình xây nhà mà các gia chủ cần biết. Phần cuối bài viết, chúng tôi chia sẻ thêm đến gia chủ cách kiểm tra chất lượng xi măng, đảm bảo xây nhà vừa đủ vừa chuẩn, tránh lãng phí vật tư cũng như tránh việc dùng tiền thật mua phải xi măng kém chất lượng.

Hé lộ cách kiểm tra chất lượng xi măng tốt là như thế nào?

Để kiểm tra chất lượng của xi măng, gia chủ có thể áp dụng một số mẹo sau:

 • Dùng tay để cảm nhận: Xi măng tốt sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh khi sờ vào xi măng;
 • Dùng mắt để đánh giá: Xi măng chất lượng sẽ luôn có màu xám hoặc xanh xám;
 • Xi măng tốt sẽ không bị vón thành cục mà trái lại sẽ mịn và rời rạc;
 • Xi măng chất lượng thường sẽ nổi lên trên mặt nước khi mới cho nước vào và sẽ chìm ngay sau đó. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các gia chủ đầy đủ về cách tính số lượng xi măng xây nhà kèm theo cách chọn xi măng chất lượng, kiểm tra xi măng đơn giản nhất. Tuy nhiên, công thức tính toán trên chỉ mang tính chất tham khảo. 

Để có được con số khối lượng xi măng xây nhà chính xác nhất, gia chủ nên trao đổi với đơn vị nhận thi công công trình của mình. Khi đơn vị thi công cung cấp con số chính xác về diện tích xây dựng thì gia chủ sẽ biết cần mua bao nhiêu xi măng và cả các vật tư khác như gạch, cát, đá… Hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Villa Design để được tư vấn chi tiết nhất: 0989 983 666.

Trân trọng!

Leave a Reply