Hầu hết người Việt đều cho rằng một căn nhà hoàn hảo không chỉ có thiết kế đẹp, đầy đủ tiện nghi mà còn phải đảm bảo hợp phong thủy bản mệnh của gia chủ. Trong đó, số bậc cầu thang chuẩn phong thủy rất được gia chủ quan tâm. Vậy cầu thang bao nhiêu bậc là tốt? Cầu thang 20 bậc có tốt không? Cách chia cầu thang 21 bậc như thế nào? Bậc cầu thang số lẻ 15, 19, 23 liệu có tốt? Cách hóa giải bậc cầu thang xấu như thế nào?

Cầu thang bao nhiêu bậc là tốt theo phong thủy?

Nguyên tắc vàng trong việc tính bậc cầu thang tốt theo phong thủy đó là tính theo vòng tuần hoàn: SINH – LÃO – BỆNH – TỬ. Đây là cách tính bậc cầu thang tốt đơn giản nhất mà mọi gia chủ đều có thể tự tính được mà không cần đến thợ chuyên nghiệp. 

Theo đó, số bậc cầu thang sẽ dựa vào vòng tuần hoàn của đời người để tính: Sinh ra – Già yếu – Bệnh tật – Chết đi. Do đó, người Việt cho rằng tính số bậc cầu thang rơi vào vòng SINH thì gia chủ sẽ luôn gặp may mắn và những điều tốt lành. Và tuyệt đối tránh số bậc cầu thang rơi ngay vào chữ TỬ. 

Áp dụng vòng tuần hoàn đời người: SINH - LÃO - BỆNH - TỬ để xác định cầu thang bao nhiêu bậc là tốt
Áp dụng vòng tuần hoàn đời người: SINH – LÃO – BỆNH – TỬ để biết cầu thang bao nhiêu bậc là tốt

Cứ theo cách tính số bậc cầu thang như thế thì ta có bậc số 1 sẽ là chữ SINH, bậc thang thứ 4 sẽ ứng với chữ TỬ. Hiểu một cách đơn giản, chu kỳ số bậc cầu thang sẽ là 4 bậc rồi lại quay về điểm xuất phát. Từ đó, gia chủ tính ngay được cầu thang bao nhiêu bậc là tốt = 4n+1. Trong đó, n là số chu kỳ SINH – LÃO – BỆNH – TỬ.

Chẳng hạn, gia chủ muốn chu kỳ bậc cầu thang là 3 thì số bậc cầu thang tốt sẽ là: (4*3) +1 = 13 bậc. Từ công thức tính như vậy, có thể hiểu ngay số bậc cầu thang tốt nên là các số lẻ như: 5, 9, 13, 17,… Vậy cầu thang 20 bậc có tốt không? Cầu thang 15 bậc có tốt không? Cau thang 19 bac co tot khong? Cầu thang 23 bậc có tốt không? 

Giải đáp nhanh: Số bậc cầu thang 15, 19, 20, 21, 23 bậc có tốt không?

Cầu thang 15 bậc có tốt không?

Áp dụng quy tắc vàng trong cách tính số bậc cầu thang ở trên thì cầu thang 15 bậc đang rơi vào chữ BỆNH. Tức là giai đoạn bệnh tật của đời người, không hề tốt cho gia chủ theo phong thủy. Gia chủ có 2 cách hóa giải số bậc cầu thang xấu này để không ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh, tài lộc,… của các thành viên trong nhà đó là:

  • Cách 1: Phá đi 2 bậc cầu thang để còn 13 bậc, ứng với chữ SINH. Phương pháp này tương đối tốn kém và sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thiết kế tổng thể và thẩm mỹ của ngôi nhà. 
  • Cách 2: Thêm vào 2 bậc cầu thang giả bằng 2 chiếc thảm ở bậc trên cùng và dưới cùng của cầu thang để số bậc cầu thang cuối cùng là 17, ứng với chữ SINH. Cách này ít tốn kém và không ảnh hưởng đến thiết kế của căn nhà. 
Cầu thang 15 bậc ứng với chữ Bệnh, không tốt cho gia chủ
Cầu thang 15 bậc ứng với chữ Bệnh, không tốt cho gia chủ

Cau thang 19 bac co tot khong? Cầu thang 20 bậc có tốt không?

Cũng theo công thức tính 4n + 1 thì số bậc cầu thang 19 tiếp tục ứng với chữ BỆNH, tức là gia đình sẽ có người ốm bệnh triền miên, thuốc thang quanh năm, sức khỏe sa sút. Nhìn chung không tốt theo phong thủy. Theo đó, câu trả lời cho câu hỏi cau thang 19 bac co tot khong đó là: Không tốt, gia chủ cần hóa giải ngay. 

Cầu thang 19 hay 20 bậc đều không tốt theo phong thủy
Cầu thang 19 hay 20 bậc đều không tốt theo phong thủy

Cùng cách tính như thế, số bậc cầu thang là 20 sẽ ứng với chữ TỬ. Đương nhiên không tốt cho gia chủ về mặt phong thủy. Do đó, gia chủ không nên chọn số bậc cầu thang là 20 để tránh gia đình gặp chuyện buồn liên quan đến sự ly biệt. 

Với số bậc cầu thang là 19 thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách phá đi 2 bậc cầu thang hoặc thêm vào 2 tấm thảm cố định coi như cầu thang giả. Nhưng với số bậc cầu thang là 20 thì rất khó xử lý. Do đó, gia chủ cần tránh chọn số bậc cầu thang là 20 ngay từ đầu. 

Cầu thang 23 bậc có tốt không? 

Tiếp tục sử dụng công thức tính số bậc cầu thang tốt theo vòng đời của con người SINH – LÃO – BỆNH – TỬ thì số bậc cầu thang là 23 vẫn ứng với chữ BỆNH, không hề tốt cho gia chủ về mặt phong thủy. Do đó, gia chủ nên tránh chọn số bậc cầu thang là 23 để căn nhà không phải đón những nguồn năng lượng xấu. 

Cách hóa giải cũng tương tự như trên, gia chủ có thể phá đi 2 bậc để số bậc cầu thang là 21, ứng với chữ SINH. Hoặc thêm vào 2 tấm thảm giả bậc cầu thang để số bậc là 25, cũng ứng với chữ SINH. Đương nhiên, việc phá bỏ 2 bậc cầu thang là không nên. Vì vừa tốn kém vừa ảnh hưởng đến tổng thể căn nhà. 

Cầu thang 23 bậc vẫn ứng với chữ BỆNH, không tốt cho gia chủ về mặt phong thủy
Cầu thang 23 bậc vẫn ứng với chữ BỆNH, không tốt cho gia chủ về mặt phong thủy

Chú ý: Nhiều gia chủ cũng căn cứ vào chiều cao của tầng trong nhà để chọn số bậc cầu thang vừa đủ, vừa đẹp và rơi vào cung may mắn. Theo đó, tại Việt Nam chiều cao trung bình của tầng từ 3m đến 3.6m thì số bậc cầu thang lý tưởng nhất thường là 21 đến 25 bậc, vừa khéo đứng chữ SINH. 

Vậy cách chia cầu thang 21 bậc như thế nào? Cách chia cầu thang 21 bậc chuẩn phong thủy đơn giản nhất đó là gia chủ căn cứ vào công thức: 4n + 1. Nếu muốn có được số bậc cầu thang bằng 21 thì n trong công thức trên phải bằng 5. Tức là chu kỳ SINH – LÃO – BỆNH – TỬ sẽ lặp lại 5 lần. 

Lưu ý trong việc tính cầu thang bao nhiêu bậc là tốt

Bên cạnh nguyên tắc vàng là áp dụng chu kỳ tuần hoàn SINH – LÃO – BỆNH – TỬ thì người Việt còn dựa vào luật Trường Sinh 12 sao ứng với ngũ hành KIM – MỘC – THỦY – HỎA – THỔ để tính số bậc cầu thang bao nhiêu là tốt nhất. 

Chẳng hạn, theo công thức 4n +1 thì số bậc cầu thang là 19 hoàn toàn không tốt về mặt phong thủy. Nhưng theo luật Trường Sinh, cầu thang 19 bậc lại rơi vào cung tốt nếu nhà hình Mộc, Thổ, Hỏa, Kim. 

Chính vì vậy, có thể kết luận rằng mỗi cách tính sẽ có những căn cứ riêng và cho ra kết quả khác nhau. Không ai có thể khẳng định hoàn toàn tính cầu thang bao nhiêu bậc là tốt theo SINH – LÃO – BỆNH – TỬ hay vòng Trường Sinh là đúng hoặc sai hoàn toàn. 

Có nhiều cách chia cầu thang hợp phong thủy, hóa giải số bậc cầu thang xấu nên gia chủ không cần quá lo
Có nhiều cách chia cầu thang hợp phong thủy, hóa giải số bậc cầu thang xấu nên gia chủ không cần quá lo

Tuy nhiên, các kiến trúc sư lâu năm khuyên gia chủ rằng:

  • Trước tiên hãy định hình xem khi thiết kế và thi công, đơn vị thầu đã áp dụng nguyên tắc nào để tính số bậc cầu thang cho căn nhà. 
  • Khi đã xác định được công thức tính số bậc cầu thang, gia chủ nhận thấy số bậc cầu thang hiện tại của gia đình đang ở cung xấu thì cũng không cần quá lo lắng. Tất cả đều có cách hóa giải, chẳng hạn áp dụng 2 cách mà chúng tôi đã gợi ý trong bài. 
  • Đời người không ai không phải trải qua giai đoạn ốm đau, bệnh tật. Không nặng thì nhẹ và đau thể xác không sợ bằng khổ về tâm. Do đó, dù số bậc cầu thang đang ở cung Bệnh, gia chủ chỉ cần hóa giải và nghĩ thoáng ra, tư tưởng thoải mái thì ắt sức khỏe tốt. 

Tổng kết

Trên đây là cách tính cầu thang bao nhiêu bậc là tốt kèm theo phần giải đáp về các câu hỏi: cầu thang 20 bậc có tốt không? Cầu thang 15 bậc có tốt không? Cau thang 19 bac co tot khong? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cách chia cầu thang 21 bậc chuẩn phong thủy. 

Chúng tôi tin rằng với những chia sẻ trong bài viết, gia chủ có thể tự mình định hình số bậc cầu thang cho ngôi nhà của mình mà không cần đến một chuyên gia phong thủy thực thụ. Quý khách hàng hãy gọi 0989 983 666 để được tư vấn chi tiết, tận tình bởi đội ngũ Villa Design!

Leave a Reply