Nhà 2 tầng những năm gần đây rất được ưa chuộng. Bởi mẫu nhà này có thể thiết kế với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, mang đến không gian sống tiện nghi, hiện đại nhất. Tuy nhiên, chi phí xây dựng nhà 2 tầng ở nông thôn sẽ khác ở thành phố và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công. Vậy chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 bao nhiêu? Làm sao để xây nhà 2 tầng tiết kiệm nhất?

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng trọn gói 2023 bao nhiêu? Cách tính thế nào?

Công thức tính tổng chi phí xây dựng nhà 2 tầng trọn gói 

Để dự trù nguồn tài chính tốt nhất cho việc xây nhà 2 tầng, gia chủ nên biết cách tính chi phí xây nhà 2 tầng. Thông thường, trong giai đoạn đầu xây dựng phần thô, chi phí xây dựng nhà 2 tầng được tính toán dựa vào diện tích thi công căn nhà. 

Tổng chi phí xây nhà 2 tầng thô = Tổng diện tích thi công * đơn giá xây dựng 1m2
Tổng chi phí xây nhà 2 tầng thô = Tổng diện tích thi công * đơn giá xây dựng 1m2

Theo đó, gia chủ chỉ cần lấy tổng diện tích thi công nhân với đơn giá xây dựng 1m2 sẽ biết khoảng giá chi phí thi công nhà cấp 4 ngay. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chi phí dự trù xây dựng nhà 2 tầng cho phần thô. Tổng chi phí hoàn thiện nhà 2 tầng có nhiều yếu tố khác. 

Cách tính tổng diện tích xây dựng nhà 2 tầng

Tổng diện tích xây dựng nhà 2 tầng = Diện tích sàn trệt + Diện tích móng + Diện tích tầng 1 + Diện tích mái nhà. Trong đó: 

 • Diện tích sàn gồm có: sàn tầng trệt, sàn của các tầng và tầng tum tính đều 100% diện tích.
 • Diện tích móng: Móng đơn 20%, móng cọc 30%, móng = 1 và 2 phương tính 50 đến 70%, móng bè tính 100% diện tích sàn của tầng 1. 
 • Diện tích sàn tầng hầm tính bằng 150% diện tích sàn của tầng 1.
 • Diện tích ban công tính bằng 70% diện tích;
 • Diện tích ban công kín tính bằng 100% diện tích
Tổng diện tích xây dựng nhà 2 tầng = Diện tích sàn trệt + Diện tích móng + Diện tích tầng 1 + Diện tích mái nhà
Tổng diện tích xây dựng nhà 2 tầng = Diện tích sàn trệt + Diện tích móng + Diện tích tầng 1 + Diện tích mái nhà
 • Diện tích sân thượng không có mái che tính bằng 30 đến 40% diện tích của sân thượng.
 • Diện tích sân thượng có mái che tính bằng 70 đến 90% diện tích của sân thượng
 • Diện tích mái: Mái bê tông cốt thép tính 50%, mái tôn tính 30% đến 35%, mái ngói kèo sắt tính 70%, mái ngói bê tông cốt thép tính 100% theo mặt nghiêng. 

Đơn giá xây dựng nhà 2 tầng trên 1m2 mới nhất

Sau khi đã tính toán xong tổng diện tích xây dựng nhà 2 tầng, gia chủ sẽ lựa chọn gói thi công. Từng gói thi công sẽ có từng mức giá khác nhau. Từ đó, gia chủ sẽ tính ra được chi phí xây dựng nhà 2 tầng phần thô là bao nhiêu. Hiện nay, có một số gói thi công nhà ở phổ biến như sau:

Đơn giá xây dựng nhà 2 tầng bao gồm: chi phí vật tư, nhân công, hoàn thiện
Đơn giá xây dựng nhà 2 tầng bao gồm: chi phí vật tư, nhân công, hoàn thiện

Đơn giá này đã bao gồm: chi phí vật tư thô, nhân công và hoàn thiện, có thể dao động từ 4.000.000 đồng/m2 đến 6.5 triệu đồng/m2. Đơn giá tùy theo chất lượng của loại vật tư từ trung bình đến khá hoặc tốt. 

Xây nhà 2 tầng trọn gói, chìa khóa trao tay, đơn giá từ 4.000.000 đồng/m2 đến 6.5 triệu đồng/m2

Đơn giá xây nhà 2 tầng trọn gói sẽ giảm nếu diện tích xây dựng lớn. Nhưng đơn giá cũng tăng tùy theo độ khó khi thi công. Chẳng hạn, vị trí thi công trong ngõ nhỏ, có công trình kế bên,…

Đơn giá xây nhà 2 tầng – xây thô

Đơn giá này mới chỉ bao gồm các loại vật tư thô như: đá, gạch, cát, xi măng,… và nhân công hoàn thiện. Có thể dao động từ 3,5 triệu đến 3,9 triệu đồng/m2. Chi phí xây nhà 2 tầng theo gói này sẽ phụ thuộc nhiều vào diện tích xây dựng và giá bán vật tư khi gia chủ lựa chọn thi công. 

Đơn giá xây dựng nhà 2 tầng hoàn thiện

Với đơn giá xây nhà 2 tầng này thì chủ thầu sẽ không tính phần móng nhà. Đơn giá dao động từ khoảng 2,2 triệu/m2 đến 3,2 triệu/m2. Đặc biệt chú ý rằng đơn giá sẽ có sự chênh lệch đáng kể tùy theo gói vật tư hoàn thiện mà gia chủ lựa chọn để thi công. 

Đơn giá xây nhà 2 tầng hoàn thiện không tính móng nhà từ 2,2 triệu/m2 đến 3,2 triệu/m2

Cứ theo hướng dẫn và áp dụng công thức trên là gia chủ có thể tự mình tính toán được khoảng chi phí xây dựng nhà 2 tầng. Tuy nhiên, để biết chính xác đơn giá xây nhà 2 tầng theo thời điểm, gia chủ nên liên hệ trực tiếp với đơn vị thi công. Từ đó, dự trù kinh phí xây nhà 2 tầng mới sát được. 

Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng cho mọi gia chủ

Muốn tối ưu chi phí xây dựng nhà 2 tầng, gia chủ nên lưu ý vài khuyến cáo của kiến trúc sư dưới đây:

Không nên hiện thực hóa tất cả ý tưởng khi diện tích xây dựng không cho phép

Điều này là hiển nhiên. Thử nghĩ xem giả sử bạn xây nhà 2 tầng diện tích xây dựng khoảng 90m2, bạn cố đưa vào các ý tưởng và tận dụng triệt để mọi khoảng không trong nhà để bố trí phòng ốc. Bạn đã cố “nhét” thêm một phòng ngủ nhỏ ở cạnh phòng khách và phòng bếp khiến cho diện tích của cả 3 trở nên chật hẹp. 

Không những thế, chi phí xây nhà 2 tầng còn phát sinh thêm so với dự kiến ban đầu. Trong quá trình sinh hoạt mới thấy rõ những gò bó, bất tiện do không gian của các phòng chức năng đều bị thu hẹp lại. Nhưng để sửa chữa sai lầm này thì đã quá muộn. 

Không cố hiện thực hóa mọi ý tưởng khi diện tích xây dựng eo hẹp để tiết kiệm chi phí
Không cố hiện thực hóa mọi ý tưởng khi diện tích xây dựng eo hẹp để tiết kiệm chi phí

Chính vì vậy, các kiến trúc sư đã đưa ra lời khuyên rằng: 

 • Trước khi thi công, gia chủ nên có kế hoạch chi tiết về nhu cầu sử dụng của cả nhà. Trong bản kế hoạch ghi rõ những mong muốn nào mà các thành viên đều muốn có trong không gian sinh hoạt. 
 • Gia chủ muốn có sự riêng tư trong thiết kế hay ưu tiên không gian mở, thoáng mát, rộng rãi. Có dành phần diện tích nào cho cây xanh, cây cảnh trong nhà hay không.

Từ đó, gia chủ sẽ cân nhắc được những hạng mục công trình phù hợp nhất và có được khoảng chi phí xây dựng căn nhà 2 tầng tối ưu nhất. 

Chọn những loại vật liệu phù hợp với ngân sách

Vật liệu xây dựng gồm có các loại vật liệu thô (cát, xi măng, đá, gạch,…) cùng vật liệu hoàn thiện (sơn, gạch ốp lát, đèn, cửa, thiết bị điện nước vệ sinh,…). Chúng đều có sự chênh lệch tương đối về chất lượng và giá thành.

Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng - Chọn những loại vật liệu phù hợp với ngân sách
Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng – Chọn những loại vật liệu phù hợp với ngân sách

Để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng, gia chủ có thể cân nhắc đầu tư mạnh vào gạch ốp lát trước nhà nếu muốn căn nhà trở nên lộng lẫy. Sau đó thì giảm chi phí đầu tư cho các thiết bị vệ sinh để cân đối ngân sách mua vật liệu xây dựng. Điểm mấu chốt là gia chủ nắm được bao quát chi phí vật tư để điều chỉnh phù hợp với khả năng tài chính của mình. 

Chọn xây nhà 2 tầng trọn gói 

Đây được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà 2 tầng khá hiệu quả. Bởi:

 • Xây nhà 2 tầng trọn gói thường có khuyến mãi kèm theo là dịch vụ xin giấy phép xây dựng, hồ sơ xin cấp nước, điện, bản vẽ thiết kế căn nhà. 
 • Các đơn vị thi công nhà ở lâu năm sẽ cung cấp giá vật tư chính xác cùng các dịch vụ pháp lý liên quan giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể chi phí nếu tự mình thực hiện. 
 • Đơn vị thi công sẽ đồng hành cùng gia chủ từ lúc xây dựng ý tưởng cho đến thi công hoàn thiện, giúp gia chủ quản lý chi phí, đảm bảo tiến độ, cam kết không phát sinh thêm chi phí. 
 • Đội ngũ kiến trúc sư sẽ giúp gia chủ có được thiết kế nhà đẹp, không gian phòng ốc bố trí khoa học, không lãng phí diện tích. 

Trên đây là cách tính chi phí xây dựng nhà 2 tầng mới nhất 2023 cùng các biện pháp giúp gia chủ tối ưu chi phí xây nhà 2 tầng hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm, quý khách vui lòng liên hệ 0989 983 666.

Leave a Reply