Để đi vào một ngôi nhà, ai cũng phải qua cổng và cửa chính. Trên thực tế, cổng và cửa chính có tác dụng bảo vệ ngôi nhà khỏi những kẻ xấu, tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà. Nhưng theo phong thủy, chúng là nơi đón đầu vượng khí. Do đó, không ít gia chủ thắc mắc cổng nhà đặt bên trái hay bên phải, cửa chính nên mở ra hay mở vào, cửa cổng mở ra hay mở vào thì hút được tài lộc? 

Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải để đón được nhiều vượng khí nhất?

Việc xây cổng nhà chuẩn phong thủy sẽ luôn đón được thật nhiều vượng khí và tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn kích thước, chất liệu làm cổng hợp phong thủy bản mệnh, chọn vị trí cổng đẹp thì cũng có rất nhiều gia chủ đặc biệt chú ý cổng nhà đặt bên trái hay bên phải là tốt nhất? 

Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải theo các chuyên gia phong thủy

Như chia sẻ của các chuyên gia phong thủy, đứng từ trong nhà nhìn ra bên ngoài thì cổng nhà nên đặt theo hướng “hữu Bạch Hổ, tả Thanh Long”. Với hướng đặt cổng như vậy là rất tốt cho gia chủ về mặt phong thủy. 

Bởi Thanh Long là một linh vật mang đến nhiều điều tốt lành và may mắn cho gia chủ. Trong khi Bạch Hổ cũng là linh vật nhưng giúp bảo vệ những điều tốt lành và may mắn đã đến với gia chủ. Vậy cụ thể thì cổng nhà đặt bên trái hay bên phải là tốt nhất?

Cổng nhà nên đặt theo hướng “hữu Bạch Hổ, tả Thanh Long”
Cổng nhà nên đặt theo hướng “hữu Bạch Hổ, tả Thanh Long”

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy thì vị trí đặt cổng bên trái hay bên phải sẽ xảy ra một số trường hợp sau:

 • Nếu bên phải nhà (Bạch Hổ) thấp hơn bên trái nhà (Thanh Long) thì gia chủ nên đặt cổng nhà sang bên phải của căn nhà với ngụ ý rằng “Bạch Hổ nghênh thủy”. Với việc đặt cổng như vậy gia chủ sẽ được hưởng nhiều phú quý, tài lộc. 
 • Nếu bên phải nhà (Bạch Hổ) cao hơn bên trái nhà (Thanh Long) thì gia chủ hãy đặt cổng nhà sang phía bên trái của căn nhà với ngụ ý rằng “Thanh Long nghênh thủy”. Lựa chọn đặt cổng nhà như vậy sẽ luôn đón vận khí tốt lành vào nhà cho gia chủ.
 • Trong trường hợp địa hình bên trái nhà và bên phải nhà bằng nhau thì gia chủ nên đặt cổng nhà ở giữa sân. Việc đặt cổng như vậy ngụ ý rằng Thanh Long và Bạch Hổ cân bằng, sẽ giúp căn nhà có được nhiều vượng khí và tài lộc. 

Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải phụ thuộc vào thành viên trong gia đình

Trên thực tế, việc đặt cổng nhà về bên trái hay bên phải còn phụ thuộc vào từng thành viên trong gia đình. Vì xét về mặt phong thủy:

 • Cổng chính của ngôi nhà đặt bên trái (bên tả) được xem là tốt về mặt phong thủy với những gia đình có con trai trưởng. Bởi cổng nhà phía bên trái được cai quản bởi Thanh Long. Linh vật này có màu xanh ngọc bích, là biểu tượng của mùa xuân – thuộc về hành Mộc. Đặt cổng nhà bên trái sẽ giúp gia đình có con trai trưởng hưởng nhiều tài lộc, may mắn,…
Cổng chính đặt bên trái sẽ tốt về mặt phong thủy với những gia đình có con trai trưởng
Cổng chính đặt bên trái sẽ tốt về mặt phong thủy với những gia đình có con trai trưởng
 • Bạch Hổ cũng oai phong và mạnh mẽ không kém gì Thanh Long. Nhưng linh vật này lại biểu trưng cho mùa thu và thuộc về hành Kim. Xét về mặt phong thủy thì Bạch Hổ đại diện cho nữ giới trong gia đỉnh ở nhiều trường hợp. 

Tựu chung lại, việc chọn cổng nhà đặt bên trái hay bên phải còn tùy theo địa thế của căn nhà và các thành viên trong gia đình. Có như vậy thì cổng nhà mới góp phần nghênh đón được nhiều tài lộc, may mắn và vượng khí cho gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng thắc mắc cửa chính nên mở ra hay mở vào thì tốt? 

Cửa chính nên mở ra hay mở vào, cửa cổng mở ra hay mở vào?

Cửa chính nên mở ra hay mở vào?

Cửa chính thường chiếm phần lớn diện tích mặt tiền và cả khoảng không gian xung quanh. Để biết nên lắp cửa chính mở ra hay mở vào gia chủ cần xác định vị trí đóng mở cửa chính có vướng vật cản gì không. Bên cạnh đó:

 • Với những căn nhà mặt phố, sát đường giao thông đông đúc thì cửa chính nên mở vào trong để tận dụng được khoảng không gian ít ỏi phía ngoài nhà. 
 • Những căn chung cư thì cửa chính luôn mở vào trong để không gây ra những vướng víu, xung đột với lối di chuyển chung của chung cư. 
Cửa chính mở ra hay mở vào không ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà
Cửa chính mở ra hay mở vào không ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều mở của cửa chính là mở ra hay mở vào như thiết kế và xây dựng cửa chính có gần với cổng nhà hay bậc thềm sát có sát cửa chính,… Do đó, việc cửa chính nên mở ra hay mở vào không hề liên quan đến phong thủy mà phần lớn là phụ thuộc vào thiết kế và điều kiện diện tích thực tế của ngôi nhà. 

Cửa cổng mở ra hay mở vào?

Theo các chuyên gia phong thủy, cửa cổng nên mở ra ngoài. Lý do là vì nếu cửa cổng mở ra ngoài thì việc thu hút vượng khí tốt hơn, may mắn và tài lộc dễ dàng tràn vào nhà, công việc cũng thuận buồm xuôi gió, gia đạo yên ổn, hạnh phúc. 

Còn nếu để cửa cổng mở vào trong thì sẽ khiến gia đình luôn lục đục, tiền bạc tiêu tán. Tuy nhiên, với những căn nhà phố, không có điều kiện để mở cửa cổng ra ngoài thì vẫn có cách để hóa giải điều cấm kỵ cửa cổng mở vào trong. 

Cổng nhà nên mở ra ngoài sẽ thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc cho gia chủ
Cổng nhà nên mở ra ngoài sẽ thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc cho gia chủ

Cổng nhà nên mở ra ngoài sẽ thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc nhiều hơn cho gia chủ

Đó là thiết kế cổng nhà với cửa kéo ngang hoặc gắn chắc 1 chiếc gương lên trên tường để khoảng không gian xung quanh cổng thêm mở rộng cũng là để tránh phạm đại kỵ. Bên cạnh việc cổng nhà mở ra hay mở vào liên quan mật thiết đến phong thủy thì dưới đây còn một số điều gia chủ cần tránh khi lắp cổng nhà. 

Vài điều cấm kỵ trong việc lắp đặt cổng nhà hợp phong thủy

Các chuyên gia phong thủy nhắc các gia chủ vài điều khi lắp đặt cổng nhà:

 • Kích thước của cổng nhà cần tương thích với kích thước của cửa chính. Vì nếu cổng nhà quá lớn sẽ khiến vượng khí bị phân tán còn cổng nhà quá nhỏ lại khiến vận khí tốt khó vào nhà. 
 • Gia chủ không nên thiết kế lối đi của cổng quá hẹp hoặc để cây cao che khuất cổng nhà cũng sẽ khiến vận khí vào nhà ít gây mất cân bằng. 
 • Cũng không nên xây quá “kín cổng cao tường”, cổng cần có những khoảng trống hoặc có những thanh rào thưa để vượng khí được lưu thông đều không để nhà bị bí bách, tù túng. Cổng nhà quá kín còn cản trở vận khí tốt đi vào nhà.
 • Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải thì cũng không được đối diện với bếp. Vì theo quan niệm dân gian, bếp là trái tim của căn nhà, sức khỏe và hạnh phúc gia đình cũng có mối liên hệ mật thiết với bếp. Nên nếu để cổng nhà thẳng bếp sẽ khiến tài lộc, vận khí tốt lọt ra ngoài hết. 
 • Vị trí đặt cổng nhà tránh hướng thẳng ra ngã 3 đường, không nên dẫn lối trực xung với cửa chính của ngôi nhà. Bởi theo phong thủy, vận khí tốt đi theo đường vòng nhưng sát khí thì lại theo đường thẳng. 

Trên đây là một số chia sẻ về thắc mắc cổng nhà đặt bên trái hay bên phải, cửa chính nên mở ra hay mở, cửa cổng mở ra hay mở vào thì mới đón nhiều sinh khí, tài lộc cho căn nhà. Mong rằng sau bài viết này mỗi gia chủ đều có thể chọn được vị trí đặt cổng nhà, cách thức mở cửa chính, cửa cổng hợp phong thủy bản mệnh của mình. 

Nếu cần tư vấn thêm về chất liệu làm cổng, kiểu dáng cổng nhà, kích thước cổng nhà hợp phong thủy, quý gia chủ vui lòng liên hệ Villa Design chúng tôi theo hotline: 0989 983 666

Leave a Reply