Kích thước của cầu thang, bậc cầu thang, lan can cầu thang, gờ mặt bậc cầu thang, chiếu nghỉ cầu thang là những yếu tố quan trọng quyết định một cầu thang đẹp theo phong thủy. Đồng thời, kích thước cầu thang đẹp, hợp tiêu chuẩn còn giúp không gian sống của bạn có được sự hài hòa, cân xứng, tạo sự thoải mái và an toàn khi di chuyển. Vậy kích thước cầu thang đẹp, bậc cầu thang đẹp, chiếu nghỉ cầu thang đẹp là như thế nào?

Kích thước cầu thang đẹp chuẩn phong thủy

Cầu thang đẹp nên có chiều cao thế nào?

Theo các kiến trúc sư chuyên nghiệp, nhà có cầu thang đẹp là chiều cao của cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m đến 3.4m. Kích thước chiều cao của cầu thang cụ thể sẽ phụ thuộc vào độ cao của sàn nhà. Theo đó, độ cao của sàn nhà sẽ được tính từ mặt sàn của tầng dưới lên đến mặt sàn của tầng trên.

Chiều cao cầu thang đẹp sẽ rơi vào khoảng 3m đến 3.4m
Chiều cao cầu thang đẹp sẽ rơi vào khoảng 3m đến 3.4m 

Cũng theo luật xây dựng của nước ta thì chiều cao tối đa của sàn nhà là 3.4m. Nên tùy thuộc vào độ cao của sàn nhà, gia chủ sẽ chọn được chiều cao cầu thang phù hợp. Xét về mặt phong thủy thì với chiều cao cầu thang khoảng 3.4m thì số bậc cầu thang đẹp tương ứng là 25, đứng đúng chữ SINH trong nguyên tắc vàng tính bậc cầu thang SINH – LÃO – BỆNH – TỬ. 

Nhà có cầu thang đẹp thì chiều rộng là bao nhiêu?

Chiều rộng của cầu thang được các gia chủ cực kỳ quan tâm. Bởi không chỉ tạo nên sự cân đối, hài hòa cho kiến trúc căn nhà mà chiều rộng của cầu thang còn đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho gia chủ trong việc di chuyển và mang vác đồ đạc. 

Cầu thang nhà ống hoặc cầu thang gác xép phù hợp nhất là 60cm
Cầu thang nhà ống hoặc cầu thang gác xép phù hợp nhất là 60cm

Với cầu thang của nhà ống hoặc cầu thang gác xép thì chiều rộng phù hợp nhất với cầu thang là 60cm. Độ rộng như vậy được các kiến trúc sư đánh giá là vừa đảm bảo an toàn khi di chuyển, vừa phù hợp với phong thủy về kích thước cầu thang đẹp và cũng giúp tối ưu diện tích cho không gian. 

Còn đối với các công trình dân dụng thì chiều cao của cầu thang phải là 90cm. Cầu thang có chiều rộng như vậy sẽ đảm bảo được sự thuận tiện, thoải mái và an toàn cho người dùng trong quá trình đi lại. 

Độ dốc của cầu thang đẹp như thế nào?

Độ dốc của cầu thang sẽ được tính từ mặt sàn bên trên, nghiêng một góc so với đường đi xuống của cầu thang. Trong xây dựng, độ dốc của cầu thang quyết định phần lớn đến độ an toàn của gia chủ khi di chuyển. 

Theo đó, nếu độ dốc của cầu thang quá lớn sẽ khiến quá trình di chuyển gặp nhiều khó khăn, nhất là với những người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Thực tế, với kiến trúc của nhà ở dân dụng thì độ dốc của cầu thang từ 18 độ đến 45 độ là phù hợp.

Độ dốc cầu thang lý tưởng nhất là từ 33 độ đến 36 độ
Độ dốc cầu thang lý tưởng nhất là từ 33 độ đến 36 độ

Trong đó, độ dốc cầu thang lý tưởng nhất là từ 33 độ đến 36 độ. Còn với những kiểu cầu thang đẹp hình xoắn ốc thì độ dốc hợp lý nhất là 45 độ. 

Kích thước bậc cầu thang đẹp chuẩn phong thủy

Chiều rộng của bậc cầu thang đẹp 

Khi tìm hiểu về kích thước cầu thang đẹp thì gia chủ không thể bỏ qua thông tin về kích thước bậc thang chuẩn phong thủy. Theo đó, bậc của cầu thang đẹp thông thường rộng tối thiểu là 25cm và không nên vượt quá 30cm. 

Bậc cầu thang đẹp thông thường rộng tối thiểu là 25cm 
Bậc cầu thang đẹp thông thường rộng tối thiểu là 25cm 

Bởi nếu chiều rộng của bậc thang lớn hơn 30cm sẽ gây mất cân đối trong thiết kế cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến độ dốc cũng như chiều dài của một cầu thang đẹp. 

Bac cau thang dep thì chiều cao bậc thang là bao nhiêu?

Chiều cao của bac cau thang dep nên được thiết kế từ 15cm đến 18cm. Gia chủ không nên xây bậc thang cao quá 18cm. Vì có thể gây mệt mỏi trong khi di chuyển và cũng rất dễ bị trượt ngã, nhất là đối với trẻ nhỏ hiếu động, người già yếu và những người có tiền sử bệnh tim. 

Chiều cao của bac cau thang dep nên được thiết kế từ 15cm đến 18cm
Chiều cao của bac cau thang dep nên được thiết kế từ 15cm đến 18cm

Kích thước cầu thang đẹp – Lan can và tay vịn 

Trong cấu tạo của một cầu thang đẹp hoàn chỉnh thì không thể vắng bóng lan can cầu thang. Bởi lan can hỗ trợ bảo đảm sự an toàn của bạn trong quá trình di chuyển lên xuống ở từng bậc thang. Chính vì vậy, chiều cao của lan can cầu thang gia chủ cần tính toán cẩn thận. 

Kiến trúc sư gợi ý rằng, chiều cao của lan can cầu thang được tính từ mặt của bậc cầu thang lên đến mặt trên của phần tay vịn cầu thang. Khoảng cách lý tưởng là 1.1m. Gia chủ hoàn toàn có thể tự điều chỉnh chiều cao của tay vịn cầu thang sao cho phù hợp với cấu tạo của cầu thang. 

Chiều cao của lan can cầu thang lý tưởng là 1.1m
Chiều cao của lan can cầu thang lý tưởng là 1.1m

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì kích thước lan can và tay vịn cầu thang không thể thấp hơn 90cm. 

Kích thước của gờ mặt bậc cầu thang

Gờ của mặt bậc cầu thang chính là phần nhô ra khỏi mỗi bậc cầu thang. Gờ này ngoài việc tăng tính thẩm mỹ cho cầu thang thì tác dụng của gờ là ngăn nước đọng lại trên bề mặt của cầu thang. Theo đó, chi tiết kích thước của gờ mặt bậc thang đẹp là chỉ nhô ra khoảng 2cm. 

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang đẹp

Chiếu nghỉ của cầu thang được coi là một chi tiết đặc biệt trong thiết kế cầu thang. Đúng như tên gọi, chiếu nghỉ được thiết kế là để dừng nghỉ chân khi cầu thang quá dài, giúp những người di chuyển lên xuống bậc cầu thang không bị mất sức.

Trong thiết kế bậc cầu thang đẹp, cứ 11 bậc cầu thang thì sẽ có 1 chiếu nghỉ
Trong thiết kế bậc cầu thang đẹp, cứ 11 bậc cầu thang thì sẽ có 1 chiếu nghỉ

Đặc điểm của chiếu nghỉ đó là kích thước thường lớn hơn bậc cầu thang. Trong thiết kế bậc cầu thang, cứ 11 bậc cầu thang thì sẽ có 1 chiếu nghỉ. Chiều rộng của chiếu nghỉ tối thiểu là 90cm. Thông thường, độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang sẽ bằng độ rộng của 1 vế cầu thang. 

Những mẫu cầu thang đẹp nhất 2023 khiến gia chủ mê mẩn

Nếu gia chủ cần gợi ý những kiểu cầu thang đẹp thì đừng bỏ qua hình ảnh cầu thang đẹp nhất 2023 dưới đây:

Cầu thang đẹp hình xoắn ốc bằng sắt
Cầu thang đẹp hình xoắn ốc bằng sắt
Cầu thang đẹp dành cho nhà ống
Cầu thang đẹp dành cho nhà ống
Mẫu cầu thang xoắn
Mẫu cầu thang xoắn
Mẫu cầu thang hình chữ U
Mẫu cầu thang hình chữ U
Cầu thang đẹp hình chữ L
Cầu thang đẹp hình chữ L
Mẫu cầu thang đẹp cho nhà gác lửng
Mẫu cầu thang đẹp cho nhà gác lửng
Mẫu cầu thang đẹp có 2 chiếu nghỉ
Mẫu cầu thang đẹp có 2 chiếu nghỉ

Trên đây là thông tin cơ bản về kích thước cầu thang đẹp, bậc cầu thang đẹp, chiếu nghỉ cầu thang đẹp,… Từ những mẫu cầu thang đẹp nhất 2023 được gợi ý ở trên, mong rằng gia chủ sẽ chọn được kiểu thiết kế cầu thang đẹp với kích thước cầu thang chuẩn phong thủy nhất cho nhà mình. 

Tuy nhiên, kích thước cầu thang ở trên chỉ là những con số chung chung, gia chủ muốn biết số đo chi tiết của từng mẫu cầu thang đẹp, phù hợp với thiết kế tổng thể của căn nhà thì nên tham vấn ý kiến của kiến trúc sư chuyên nghiệp. 

Hãy liên hệ Villa Design theo hotline 0989 983 666 để được tư vấn chi tiết!

Trân trọng!

Leave a Reply