nhà kiểu nhật cổ

Mặc dù hiện nay những công trình kiến trúc đã được thay đổi để trở nên tiện nghi, phù hợp với xu thế hơn, tuy nhiên những ngôi nhà kiểu Nhật cổ vẫn luôn giữ được giá trị của mình. Nếu bạn cũng yêu thích lối kiến trúc của người Nhật, hãy cùng Villa Design khám phá đặc trưng của những ngôi nhà truyền thống này ngay nhé! 

Đặc điểm của nhà kiểu Nhật cổ

Nhà kiểu nhật cổ luôn được xây dựng dựa trên những nguyên tắc riêng, phù hợp với điều kiện và thói quen sống vốn có. Với những thiết kế nhà cổ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các đặc điểm như:

Có thể linh hoạt bố trí không gian

Đây là ưu điểm rất lớn của những ngôi nhà kiểu Nhật cổ bởi đồ đạc trong nhà có thể sắp xếp tùy theo mong muốn bởi kết cấu tối giản, chỉ có sàn nhà và khung đỡ. Hơn nữa, không gian trong ngôi nhà Nhật cổ cũng có nhiều khoảng trống, điều đó xuất phát từ sự tối giản nội thất của người Nhật.

nhà kiểu nhật cổ
Không gian thông thoáng

Gần gũi với thiên nhiên

Không khó để nhận ra các kiến trúc Nhật cổ luôn gần gũi và hòa mình vào thiên nhiên xung quanh. Chính vì vậy, sau những giờ làm việc mệt mỏi và trở về nhà, ngôi nhà sẽ là nơi thư giãn, đem đến cảm giác chữa lành từ cảnh quan xanh mát, không khí trong lành. Ngoài ra, các chất liệu trong thiết kế nhà ở cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên, điều đó cũng tạo ra giá trị truyền thống của người Nhật.

nhà kiểu nhật cổ
Gần gũi thiên nhiên

Đặc biệt, quan niệm của người Nhật không có sự tách biệt giữa không gian trong nhà hay ngoài sân vườn, tất cả đều liên kết và tạo thành một tổng thể. Như vậy, đây chính là dạng không gian mở, tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên.

Tối giản nội thất và không gian

Tối giản vốn là đặc trưng của người Nhật, tuy nhiên điều đó lại tạo nên sự tinh tế và tỉ mỉ. Nội thất trong nhà kiểu Nhật cổ khá đơn giản, tối ưu được công năng sử dụng. Việt tối giản nội thất cũng sẽ tăng không gian trống trong ngôi nhà, vì vậy có thể đảm bảo không gian sinh hoạt cho cả gia đình.

nhà kiểu nhật cổ
Tối ưu nội thất và không gian

Ngoài ra, các thiết kế nhà kiểu Nhật cổ cũng không có nhiều chi tiết phức tạp, tuy nhiên thiết kế lại đòi hỏi sự tinh tế cao. Do đó, kiến trúc nhà ở của người Nhật luôn có sự chắc chắn, vững chãi.

Đón ánh sáng tốt

Có thể dễ dàng nhận ra những ngôi nhà kiểu Nhật cổ thường chú trọng đón ánh sáng tự nhiên. Để đạt được hiệu quả này, những vách tường thường sử dụng chất liệu bán trong suốt, tự nhiên, giúp đón ánh nắng vào khắp căn phòng. Đây vốn là một nét đẹp cho kiểu kiến trúc này, đem đến sự ấm áp, bình yên cho ngôi nhà.

nhà kiểu nhật cổ
Nhà kiểu Nhật cổ đón ánh sáng tốt

5 Đặc trưng riêng của nhà kiểu Nhật cổ

Nhà Nhật kiểu cổ sở hữu những đặc trưng rất riêng, không nhầm lẫn với bất kỳ kiểu kiến trúc nào. Dưới đây là những nét đặc trưng mà khi nhắc đến chúng ta sẽ nghĩ ngay đến kiến trúc nhà Nhật:

Kiến trúc Genkan và Doma

Trong kiến trúc nhà kiểu Nhật cổ không thể thiếu được Genkan và Doma. Genkan tức là lối vào nhà và Doma là khu vực để giày dép trước nhà, ở một số gia đình đây còn là nơi chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. Theo nguyên tắc, phần Genkan sẽ dẫn đến Doma và khu vực Doma này phải được xây dựng cao hơn lối đi. Sàn nhà cũng sẽ cao hơn khu vực Doma khá nhiều.

nhà kiểu nhật cổ
Kiến trúc Genkan và Doma
nhà kiểu nhật cổ
Lối vào nhà kiểu Nhật

Kiến trúc Washitsu

Washitsu đơn giản chỉ là cách để gọi những căn phòng mang đậm chất truyền thống của người Nhật. Về cơ bản, thiết kế phòng này sẽ bao gồm cấu trúc cột, cửa và mái nah hoàn toàn làm từ gỗ.

nhà nhật kiểu cổ
Kiến trúc Washitsu
Nhà nhật kiểu cổ
Kiến trúc Washitsu

Tatami

Một điểm làm nên văn hóa người Nhật đó chính là những tấm thảm Tatami luôn xuất hiện trong những ngôi nhà kiểu Nhật cổ. Không chỉ có tác dụng giữ ấm, những tấm thảm này cũng sẽ tạo ra nét đẹp riêng cho ngôi nhà. Trong những ngôi nhà Nhật cổ sẽ không sử dụng ghế ngồi, do đó thảm Tatami cũng sẽ được tối ưu công dụng.

nhà kiểu nhật cổ
Tatami trong nhà của người Nhật
nhà kiểu nhật cổ
Đệm Tatami cực kỳ phổ biến

Thiết kế cửa trượt (Shoji)

Khi tìm hiểu về kiến trúc nhà kiểu Nhật cổ chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những cánh cửa trượt bằng khung gỗ, dán giấy vô cùng ấn tượng. Thiết kế cửa trượt vừa tối giản không gian vừa đem đến sự tiện ích, gọn nhẹ, dễ sử dụng.

nhà kiểu nhật cổ
Cửa trượt theo phong cách Nhật Bản
nhà kiểu nhật cổ
Cửa trượt Shoji
nhà kiểu nhật cổ
Cửa Shoji tối ưu không gian

Thiết kế hệ hành lang (Engawa)

Engawa chính là phần hành lang tiếp nối giữa ngôi nhà với sân vườn bên ngoài. Mặc dù có mái che nhưng hành lang vẫn là nơi đón nắng tốt, đem đến không gian sáng sủa, thông thoáng cho ngôi nhà.

nhà kiểu nhật cổ
Thiết kế hệ hành lang (Engawa)
nhà kiểu nhật cổ
Thiết kế hệ hành lang (Engawa)

Mái nhà kiểu Nhật

Yếu tố định hình nên những ngôi nhà kiểu Nhật cổ nhất định không thể thiếu đó chính là phần mái nhà. Đây là kiểu kiến trúc mái ngói tam giác, có độ dốc tương đối, cạnh dài nhằm giúp mưa và tuyết không bị đọng trên mái.

nhà kiểu nhật cổ
Mái nhà kiểu Nhật
nhà kiểu nhật cổ
Mái nhà kiểu Nhật

Tấm lấy sáng trên cửa (Ranma)

Những ngôi nhà Nhật Bản truyền thống chú trọng lấy ánh sáng từ bên ngoài, do đó không thể thiếu Ranma. Mục đích chính của thiết kế này nhằm dẫn ánh sáng từ bên ngoài vào phòng, Thông thường Ranma sẽ được chạm khắc để tạo hoa văn tinh tế, đẹp mắt.

nhà kiểu nhật cổ
Tấm lấy sáng trên cửa (Ranma)
nhà kiểu nhật cổ
Tấm lấy sáng trên cửa (Ranma)

Cửa chớp bão (Amado)

Với đặc thù khí hậu và thời tiết tại Nhật Bản, những ngôi nhà cổ Nhật bản cần thiết kế cửa chớp bão để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Amado được tạo nên bởi 2 tấm ván gỗ hoặc kim loại và có thể thay đổi tùy theo từng căn nhà. Cửa Amado thường được mở vào ban ngày để đón ánh sáng cho ngôi nhà.

nhà kiểu nhật cổ
Cửa chớp bão (Amado)

Tổng hợp các mẫu nhà kiểu Nhật cổ độc đáo nhất

Những ngôi nhà kiểu Nhật cổ luôn đem đến cho chúng ta những ấn tượng mạnh cả về kiến trúc lẫn công năng. Hầu hết những kiến trúc nhà cổ hiện nay đều gắn liền với thiên nhiên xanh mát, sân vườn rộng rãi. Dưới đây là một số thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản nổi bật nhất, cùng Villa Design khám phá ngay nhé:

nhà kiểu nhật cổ
Phong cách cổ điển của nhà Nhật Bản
nhà kiểu nhật cổ
Nhà cổ Nhật Bản
nhà kiểu nhật cổ
Nhà cổ Nhật bản đẹp
nhà kiểu nhật cổ
Mẫu nhà Nhật Bản đẹp nhất
nhà kiểu nhật cổ
Phong cách nhà cổ kiểu Nhật Bản
nhà kiểu nhật cổ
Kiến trúc Nhà cổ Nhật Bản

Lời kết

Những ngôi nhà kiểu Nhật cổ luôn đem đến hứng thú khám phá và trải nghiệm cho những người yêu thích văn hóa Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về kiến trúc nhà truyền thống của người Nhật. Theo dõi Villa Design để biết thêm những thông tin hữu ích liên quan đến thiết kế nội thất và kiến trúc nhé!

Leave a Reply