Không chỉ xem hướng xây nhà, hướng phòng khách, hướng đặt bếp mà nhiều gia chủ còn đặc biệt quan tâm đến yếu tố phong thủy đối với chiều rộng của mặt bếp. Các gia chủ cho rằng chiều rộng mặt bếp hợp phong thủy sẽ tiêu trừ hung hiểm và tăng thêm nhiều vượng khí cho phòng bếp để cả nhà luôn được bình an, hạnh phúc, có nhiều tài lộc. Vậy chiều rộng mặt bếp theo phong thủy là như thế nào? Đáp án có ngay sau đây. 

Chiều rộng mặt bếp hợp phong thủy có thể tiêu trừ hung hiểm, tăng nhiều vượng khí
Chiều rộng mặt bếp hợp phong thủy có thể tiêu trừ hung hiểm, tăng nhiều vượng khí

Cách chọn kích thước chiều rộng mặt bếp theo phong thủy

Về mặt phong thủy, thước Lỗ Ban được xem là công cụ đo đạc chính xác nhất theo từng cung mệnh. Các con số xuất hiện trên thước Lỗ Ban đã được đúc rút kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của thế hệ ông cha. Các kích thước ghi trên thước Lỗ Ban còn được kết hợp với những lý luận được ghi trong Chu Kinh Dịch thì sẽ biết được kích thước mặt chiều rộng mặt bếp theo phong thủy

Từ những con số may mắn chuẩn phong thủy, gia chủ sẽ xây dựng được bản thiết kế mặt bếp, tủ bếp và nội thất trong bếp hợp phong thủy bản mệnh nhất. Nhờ vậy, không gian nấu nướng cũng được thiết kế hiện đại, tiện nghi, có sự nhất quán với phong cách thiết kế nội thất tổng thể của cả căn nhà. 

Xác định chiều rộng bề mặt bếp theo phong thủy nhờ thước Lỗ Ban, Chu Kinh Dịch, nhân trắc học
Xác định chiều rộng bề mặt bếp theo phong thủy nhờ thước Lỗ Ban, Chu Kinh Dịch, nhân trắc học

Bên cạnh việc xác định chiều rộng mặt bếp chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban và Chu Kinh Dịch thì gia chủ có thể xác định kích thước mặt bếp và một số kích thước khác trong bếp theo nhân trắc học. Tức là nghiên cứu hành vi sử dụng của người dùng và dựa trên chiều cao của người dùng. Vậy kích thước mặt bếp chuẩn phong thủy là thế nào?

Kích thước chiều rộng mặt bếp theo phong thủy là như thế nào?

Theo các con số được ghi trên thước Lỗ Ban thì một số kích thước trong gian bếp được coi là chuẩn phong thủy như sau:

  • Khoảng cách tính từ mặt sàn lên mặt bếp đẹp nên từ 81cm đến 86cm
  • Chiều rộng mặt bếp theo phong thủy đẹp nhất là khoảng 55cm đến 60cm. Kích thước này vừa mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ trong quá trình nấu nướng mà cũng là con số để gia chủ được hưởng tài lộc
Chiều rộng mặt bếp theo phong thủy đẹp nhất là khoảng 55cm đến 60cm
Chiều rộng mặt bếp theo phong thủy đẹp nhất là khoảng 55cm đến 60cm
  • Khoảng cách từ đáy của tủ bếp tính đến mặt bàn bếp là từ dưới 60cm đến 65cm là hợp lý. Tương đối vừa với chiều cao của người phụ nữ, lúc nấu nướng cần lấy các thứ để trên tủ bếp
  • Chiều cao của tủ bếp phía trên tối đa là khoảng 80cm, chiều sâu khoảng 35cm. Kích thước như vậy cũng là vừa để lấy đồ bên trong tủ 
  • Tổng cả chiều cao của tủ bếp được tính từ mặt sàn của bếp lên đến phần nóc phào 225cm được coi là khoảng cách hợp lý nhất. 
  • Chiều rộng bờ vai lúc bê mâm cơm là khoảng 50cm thì kích thước của lối đi trong nhà bếp cần rộng tối thiểu khoảng 75cm. Có như vậy thì mới đảm bảo sự di chuyển dễ dàng trong quá trình sinh hoạt, nấu nướng cùng các hoạt động sinh hoạt khác của các thành viên trong gia đình

Trong trường hợp, các con số kích thước chiều rộng mặt bếp theo phong thủy và các kích thước khác trong gian bếp không thể đúng với các con số mà thước Lỗ Ban như trên thì vẫn có thể chấp nhận được. Nếu những con số đó phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học. 

Những lưu ý khi chọn kích thước chiều rộng mặt bếp 

Bếp ăn là nơi diễn ra hoạt động nấu nướng hàng ngày mà người dùng bếp chính thường là phụ nữ của gia đình. Trên thực tế thì chiều dài cánh tay của phụ nữ phần lớn là không vượt quá được 60cm. Chính vì vậy, khi lựa chọn kích thước chiều rộng mặt bếp, gia chủ nên cân nhắc điều này để tránh gây ra những bất tiện cho chị em khi vào bếp nấu nướng. 

Hiểu một cách đơn giản là: Nếu chiều rộng mặt bếp quá lớn, không chỉ tốn diện tích mà còn dẫn đến việc đặt bếp nấu bất tiện khiến cho người phụ nữ luôn phải với tay quá mức mới nấu nướng được. Nhưng chiều rộng mặt bếp quá nhỏ cũng không được. 

Kích thước mặt bếp cần phù hợp với sải tay của người sử dụng
Kích thước mặt bếp cần phù hợp với sải tay của người sử dụng

Muốn đặt bếp nấu hoặc một số nguyên vật liệu trong quá trình nấu nướng thì lại quá chật chội. Di chuyển những nguyên liệu nấu, gia vị sang chỗ khác thì đương nhiên sẽ tạo ra những bất tiện khi nấu, người nấu luôn phải di chuyển liên tục mới có thể hoàn thành món ăn, rất vất vả. 

Kết hợp từ chính những điều này, các kiến trúc sư khi thiết kế mặt bếp luôn khuyến cáo các gia chủ chọn kích thước khoảng 55cm đến 60cm. Vừa chuẩn phong thủy trên thước Lỗ Ban lại vừa với sải tay của người phụ nữ. Tất cả tạo được sự hoàn hảo trong việc nấu nướng và yếu tố phong thủy. 

Tổng kết

Tựu chung lại, chiều rộng mặt bếp hợp phong thủy trên thước Lỗ Ban và Chu Kinh Dịch, phù hợp chiều dài sải tay người phụ nữ nấu nướng trong bếp là khoảng 55cm đến 60cm. Tức là chiều rộng tối thiểu của bề mặt bếp là 55cm và chiều rộng tối đa là 60cm. 

Trên đây là cách xác định kích thước chiều rộng mặt bếp theo phong thủy cùng một số kích thước bếp khác mà gia chủ nên biết. Tin rằng những chia sẻ của các kiến trúc sư trong bài viết sẽ giúp mọi gia chủ chọn được chiều rộng thích hợp nhất với người sử dụng và hợp với bản mệnh của chính gia chủ nhất. 

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về kích thước tủ bếp, chiều cao tủ bếp, chiều dài bàn bếp hợp phong thủy,… quý khách hàng vui lòng liên hệ số hotline 0989.983.666.

>>> Tham khảo thêm: Cách tính số bậc cầu thang: an toàn, thẩm mỹ và chuẩn phong thủy

Leave a Reply